Điện thoại và đồ công nghệ của Trung Quốc lên ngôi tại thị trường Nga

P.V (tổng hợp)-Thứ hai, ngày 04/07/2022 16:46 GMT+7

VTV.vn - Các thương hiệu điện thoại, máy tính bảng, máy tính xách tay và đồ gia dụng Trung Quốc đã bắt đầu thay thế sản phẩm của các công ty lớn phương Tây đã rời bỏ Nga.

Theo báo Kommersant, trong 6 tháng đầu năm nay, các thương hiệu điện thoại thông minh của Trung Quốc như Realme, Vivo, Mi, Tecno, Infinix, iTel và Nokia đã đứng đầu về doanh số bán hàng tại Nga. Một số thương hiệu đã tăng trưởng hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi thị phần của các thương hiệu công nghệ Trung Quốc đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, thị phần của hãng Apple của Mỹ giảm 14% và Samsung của Hàn Quốc giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều này được cho là bởi mức chi tiêu của người dùng địa phương dành cho các thiết bị điện tử thiết yếu tăng lên trước tác động từ các lệnh trừng phạt từ Mỹ và các nước phương Tây nhằm vào Nga khiến đồng Ruble liên tục rớt giá. Đồng thời, việc các công ty nước ngoài rời khỏi thị trường Nga đã tạo điều kiện cho sản phẩm của Trung Quốc lên ngôi.

Ông Alexander Surkov, người đứng đầu GS Group, cho biết, các thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc ở Nga như Xiaomi, Honor và Realme sẽ sớm thế chỗ Apple và Samsung. Còn các công ty mới xuất hiện trên thị trường Nga sẽ tăng thị phần. Theo ông, các chuỗi bán lẻ và nhà phân phối lớn ở Nga sẽ buộc phải ký hợp đồng dài hạn với các công ty Trung Quốc ít tên tuổi do không còn các nhà sản xuất khác.

Chuyên gia này lưu ý, các thương hiệu công nghệ Trung Quốc có thể sẽ chiếm tới 90% toàn bộ thị trường Nga, sau đó họ sẽ bắt đầu tạo ra hệ sinh thái của riêng mình. Điều này cuối cùng sẽ giúp củng cố vị thế của họ hơn nữa.

Theo ông Ivan Lam, nhà phân tích tại Counterpoint Research, doanh số bán hàng tăng nhanh chóng phản ánh sự hoảng loạn trong thói quen mua hàng của người tiêu dùng Nga do đồng Ruble suy yếu mà không phải sự yêu thích của người dân địa phương đối với các thương hiệu điện thoại thông minh Trung Quốc tăng lên.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước