Đố bạn biết chiếc giày này màu gì?

Thùy An-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 18:35 GMT+7

VTV.vn - Sau chiếc những tranh cãi về chiếc váy màu vàng trắng hay xanh đen vào năm 2015, cư dân mạng lại một lẫn nữa dậy sóng về chiếc giày xanh xám hay hồng trắng?

Vừa qua trên diễn đàn Girlsmouth và sau đó là cư dân mạng đã nổ ra những tranh cãi về màu sắc của một chiếc giày.

Sự việc bắt nguồn từ tài khoản Facebook có tên Nicole Coulthard đăng trên diễn đàn Girlsmouth hình ảnh của một chiếc giày.

"Bạn tôi vừa gửi cho tôi hình ảnh chiếc giày và hỏi nó có màu gì. Tôi trả lời là hồng trắng, nhưng cô ấy khăng khăng nó có màu xanh xám. Các bạn nhìn thấy nó màu gì, làm ơn hãy nói với tôi nó màu hồng trắng", tài khoản Facebook có tên Nicole Coulthard cho biết.

Đố bạn biết chiếc giày này màu gì? - Ảnh 1.

Bạn nhìn thấy chiếc giày này có màu gì, hồng trắng hay xanh xám?

Sau đó, một cuộc tranh cãi nảy lửa đã nổ ra xung quanh tấm hình này giữa một bên là hồng trắng và một bên là xanh xám. Bên nào cũng chắc như đinh đóng cột về thị giác của mình.

Nicole Coulthard cho biết với tờ Metro rằng bạn cô mua đôi giày này cách đây vài tuần và gửi ảnh cho mẹ. Và hai mẹ con người bạn này đã nổ ra một cuộc tranh cãi về màu sắc của đôi giày.

Câu chuyện này gợi nhớ về cuộc tranh cãi vào năm 2015 khi cư dân mạng lúc đó đã dậy sóng về màu sắc của một chiếc váy khi một bên cho rằng nó có vàng trắng, một bên khăng khăng khẳng định nó màu xanh đen.

Đến đầu tháng 4/2017, tiến sỹ Pascal Wallisch thuộc trường đại học New York đã công bố một nghiên cứu giải thích hiện tượng trên khi tại sao cùng một chiếc váy mà mỗi người nhìn lại ra màu sắc khác nhau.

Cụ thể, tiến sỹ Pascal Wallisch đã tiến hành một nghiên cứu với 13.000 người tham gia. Từ những câu hỏi liên quan, tiến sỹ Pascal Wallisch cho rằng nhịp điệu sinh học của cơ thể hay còn gọi là đồng hồ sinh học và việc cơ thể tiếp xúc với ánh sáng đến mức độ nào chính là yếu tối quyết định màu sắc của chiếc váy mà bạn nhìn thấy.

Đố bạn biết chiếc giày này màu gì? - Ảnh 2.

Vào năm 2015, cư dân mạng đã tranh cãi nảy lữa về chiếc váy màu vàng trắng hay xanh đen

Theo đó những người đi ngủ sớm và thức dậy sớm, dành nhiều thời gian dưới ánh sáng mặt trời có khuynh hướng nhìn chiếc váy màu trắng vàng. Với những "con cú đêm" – những người dành khá ít thời gian dưới sáng ban ngày và chủ yếu sống về ban đem sẽ có khuynh hướng nhìn ra chiếc váy màu xanh đen.

Nghiên cứu này nhằm trả lời cho câu hỏi "màu sắc mà bạn nhìn thấy có cùng màu sắc mà tôi nhìn thấy?" Và câu trả lời theo tiến sỹ Pascal Wallisch là "không nhất thiết".

"Nếu điều kiện chiếu sáng không rõ ràng, giả thuyết của bạn về nguồn chiếu sáng sẽ có vấn đề", tiến sĩ Wallisch nói.

"Hình ảnh ban đầu đã quá sáng, khiến nguồn chiếu sáng trở nên không chắc chắn", tiến sỹ Pascal Wallisch cho biết thêm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước