Doanh nghiệp là hạt nhân của quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam

P.L-Thứ năm, ngày 08/08/2019 19:30 GMT+7

Vietnam ICT Summit 2019 diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”

VTV.vn - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng tại Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2019).

Là diễn đàn chính sách công nghệ quy mô quốc gia và quốc tế do VINASA tổ chức thường niên từ năm 2011, dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Diễn đàn Cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit) trở thành nơi hội tụ các lãnh đạo, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Đây cũng là nơi đưa ra thông điệp về chính sách, công nghệ, khuyến nghị với Đảng, Chính phủ, các cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp, xã hội nhằm thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT.

Vietnam ICT Summit 2019 diễn ra tại Hà Nội với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”. Diễn đàn có sự tham dự của 800 đại biểu lãnh đạo cấp cao từ các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế.

Hiện nay, cả thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ với những doanh nghiệp, tổ chức đi tiên phong trên lộ trình chuyển đổi số. Sự chuyển đổi này giúp tạo ra sự đột phá về năng suất, cải thiện năng lực quản trị, trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa mô hình kinh doanh.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: "Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam. Tuy nhiên, đây là một sự thay đổi mang tính toàn diện, đến từng doanh nghiệp, từng tổ chức, đến từng người dân, đến mọi lĩnh vực. Một khối lượng công việc khổng lồ, một sự chuyển dịch mang tính lịch sử, ngàn năm mới có một lần. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng thế giới thì phải đi nhanh và đi đầu để có lợi thế cạnh tranh. Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất mà cái cần chính là thay đổi tư duy. Những nước đi sau như Việt Nam lại là cơ hội. Thêm vào đó là văn hoá người Việt Nam thích ứng nhanh với cái mới, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong ứng dụng cái mới. Cơ hội đang đến, vậy ai sẽ là hạt nhân của quá trình chuyển đổi này? Đó là các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam, là các doanh nghiệp ICT Việt Nam".

Người đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhấn mạnh, Việt Nam phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT tại khắp các tỉnh thành để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam. Theo đó, chúng ta cần tập trung phát triển 4 loại doanh nghiệp công nghệ số gồm:

- Một là các doanh nghiệp công nghệ lớn, làm chủ NCPT các công nghệ cốt lõi và đầu tư hạ tầng ICT, khoảng 10-20 doanh nghiệp. Đó là các doanh nghiệp có tiềm lực về tài chính, thị trường và nhân lực.

- Hai là các doanh nghiệp công nghệ đã 10-20 năm kinh nghiệm. Hiện chúng ta đang có hàng ngàn doanh nghiệp nhưng lại đang chủ yếu làm gia công thì nay sẽ chuyển sang làm sản phẩm, tập trung làm các Platforms chuyển đổi số.

- Ba là các doanh nghiệp công nghệ mới khởi nghiệp, làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, mang công nghệ số áp dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội. Chúng ta sẽ cần hàng chục ngàn, hàng trăm ngàn doanh nghiệp loại này.

- Bốn là các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới đột phá. Việt Nam có được hàng trăm doanh nghiệp loại này thì đã là rất thành công.

Doanh nghiệp là hạt nhân của quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Vietnam ICT Summit 2019

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, năm nay, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Các yếu tố nền tảng sẽ được nhấn mạnh, sẽ được đầu tư trước, sẽ đi trước, sẽ phải có thứ hạng cao trên thế giới, phải nằm trong top 50 vào năm 2025 và top 30 vào năm 2030. Bộ trưởng cho biết 5 yếu tố nền tảng cần nhấn mạnh gồm: Thể chế, Hạ tầng, An ninh mạng, Platform và Đào tạo.

Để chuyển đổi số, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, Việt Nam có thể chọn chiến lược 3 bước:

- Bước một: Đẩy nhanh việc số hoá các lĩnh vực.

- Bước hai: Sử dụng chuyển số như một lợi thế cạnh tranh trong từng lĩnh vực, từng tổ chức.

- Bước ba: Tiến tới nền kinh tế số toàn diện, hình thành các ngành công nghiệp số thế hệ mới, các ngành công nghiệp mới này sẽ là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước