Dữ liệu đang biết về chúng ta nhiều hơn chúng ta biết về dữ liệu

Thùy An-Thứ sáu, ngày 07/12/2018 11:53 GMT+7

VTV.vn - Với sự phát triển vũ bão của công nghệ, việc kiểm soát, sử dụng và quản trị dữ liệu một cách hiệu quả nhất được xem là thách thức lớn cho các doanh nghiệp.

Nếu như trước đây Big Data và Trí tuệ nhân tạo (AI) chỉ trong tầm nhìn của các chuyên gia máy tính thì ngày nay nó đã ảnh hưởng đến xã hội với sự phát triển chưa từng thấy. Một lượng lớn dữ liệu bao quanh và đo lường mọi thứ về cuộc sống của chúng ta là Big Data.

Dữ liệu hiện hữu như một phần trong tất cả các khía cạnh cuộc sống: Giáo dục, thể thao và giải trí, tổ chức thành phố, y tế và tài chính. Dữ liệu có mặt trong các vật dụng hàng ngày, từ chiếc xe được kết nối đến tivi thông minh, dữ liệu trở thành một phần quan trọng và khó để thay thế trong sự tồn tại và tạo ra những kiến thức mới cho chính bản thân chúng ta.

Do đó, việc việc kiểm soát, sử dụng và quản trị dữ liệu một cách hiệu quả nhất là điều vô cùng cần thiết ở mọi ngành nghề, lĩnh vực.

Dữ liệu đang biết về chúng ta nhiều hơn chúng ta biết về dữ liệu - Ảnh 1.

Hiện việc kiểm soát, sử dụng và quản trị dữ liệu một cách hiệu quả nhất là điều vô cùng cần thiết ở mọi ngành nghề, lĩnh vực

Ví dụ, tại một nông trại có một hệ thống dữ liệu (Big Data) về khí hậu, chất lượng đất, giống cây trồng… Song hệ thống này cần một giải pháp quản trị qua đó giúp chủ nông trại có được những quyết định tối ưu nhất về loại cây trồng, thời điểm thu hoạch…

"Dữ liệu đang biết về chúng ta nhiều hơn chúng ta biết về dữ liệu. Một nơi bất kỳ nào trên thế giới có thể đang tồn tại một cơ sở đang thu thập dữ liệu về bản thân của chúng ta. Chúng ta hoàn toàn không biết dữ liệu này ở đâu và thuộc quyền sở hữu của ai. Nếu chúng ta không có môt sự kiểm soát tốt về dữ liệu đến một lúc nào đó, có thể dữ liệu bủa sẽ bủa vây và kiểm soát con người nhiều hơn là con người kiểm soát dữ liệu", ông Pierre Bonnet, đồng sáng lập Orchestra Networks - công ty cung cấp giải pháp quản trị dữ liệu hàng đầu thế giới, nói.

Dữ liệu đang biết về chúng ta nhiều hơn chúng ta biết về dữ liệu - Ảnh 2.

Theo ông Pierre Bonnet dữ liệu đang biết về chúng ta nhiều hơn chúng ta biết về dữ liệu

Để giúp các doanh nghiệp Việt Nam hiểu được tầm quan trọng, cũng như đưa ra những giải pháp tối ưu nhất về quản trị dữ liệu, Orchestra Networks sẽ tổ chức hội thảo "Quản trị dữ liệu - Thách thức vượt tầm công nghiệp 4.0". Hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 13/12 tại Hà Nội.

Hội thảo sẽ cung cấp những kiến thức và thông tin thiết thực về Quản trị dữ liệu cùng những áp dụng của Trí tuệ nhân tạo (AI), Công nghệ chuỗi khối (Blockchain), iOT (Internet Vạn Vật)… Ngoài ra, hội thảo sẽ tập trung vào từng tình huống cụ thể, để các doanh nghiệp có được các giải pháp tốt ưu nhất.

"Ngoài những nội dung mang tính chất kỹ thuật, hội thảo sẽ đề cập tới từng trường hợp cụ thể như: Dữ liệu tốt/cách sử dụng dữ liệu không tốt; Dữ liệu xấu/cách sử dụng dữ liệu tốt…", ông Pierre Bonnet cho biết.

Orchestra Networks được thành lập vào năm 2000. Sau Mỹ và nhiều thị trường tại châu Âu, Việt Nam là thị trường tại châu Á đầu tiên Orchestra Networks đặt trụ sở. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước