Đưa kỷ nguyên số đến với nông dân Pakistan

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/02/2022 07:08 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khởi nghiệp Pakistan đã đưa kỷ nguyên số đến với nông dân nước này, giúp họ lên kế hoạch và canh tác để có những vụ mùa bội thu, tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Khu vực kỹ thuật số của làng Chak, một làng thuần nông của tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan là nơi các nông dân thường lui tới trong những ngày này. Việc truy cập Internet miễn phí đang mang đến một cuộc cách mạng mới trong sản xuất đối với họ.

Đưa kỷ nguyên số đến với nông dân Pakistan - Ảnh 1.

"Chiếc máy hiện đại nhất đối với chúng tôi là máy kéo. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ để giúp chúng tôi đi xa hơn trong lĩnh vực nông nghiệp. Do vậy, chúng tôi nghĩ cần phải làm một cái gì đó để giúp nông dân kết nối với thế giới" - ông Aamer Hayat Bhandara, Hội đồng địa phương tỉnh Punjab, cho biết.

Ngay từ sáng sớm, 6 nông dân trong làng đã có mặt để tiếp cận với công nghệ mới. Họ tập trung vào các màn hình máy tính và máy tính bảng để nghe chuyên gia giới thiệu cách truy cập vào các dữ liệu thời tiết, đất đai nhằm giúp đưa ra quyết định tốt hơn cho việc canh tác cũng như tiếp cận các phương pháp canh tác mới để cho năng suất cao.

Đưa kỷ nguyên số đến với nông dân Pakistan - Ảnh 2.

Ngoài ra, họ cũng được cập nhật giá cả các mặt hàng nông sản cũng như kết nối với các khách hàng từ xa. Thay vì phải cần nhiều người và mất nhiều ngày để các hộ nông dân theo dõi việc bơm nước vào khu ruộng rộng 100 ha, giờ đây, chỉ cần một chiếc máy tính bảng kết nối với các máy bơm là một người có thể làm được. Điều này giúp vừa tiết kiệm nước vừa tiết kiệm nhân lực.

Đưa kỷ nguyên số đến với nông dân Pakistan - Ảnh 3.

"Nó đã mang lại một sự thay đổi đáng kể cho chúng tôi và chúng tôi rất vui vì điều này. Nó đã giúp ích cho chúng tôi rất nhiều trong việc canh tác cũng như bán hàng" - ông Munir Ahmed, một nông dân tại tỉnh Punjab, Pakistan, cho biết.

Một bài toán khó luôn đặt ra đối với các nông dân ở Pakistan là việc tìm đầu ra cho sản phẩm vào mỗi vụ thu hoạch. Một số loại rau củ quả thường bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển trước khi đến tay người tiêu dùng do chuỗi cung ứng hoạt động kém. Tuy nhiên, từ khi có ứng dụng Tazah ra đời giúp kết nối giữa nông dân và người tiêu dùng, chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả hơn và vấn đề tiêu thụ sản phẩm đã được giải quyết.

Đưa kỷ nguyên số đến với nông dân Pakistan - Ảnh 4.

Chỉ sau 4 tháng đi vào hoạt động, công ty đã giúp tiêu thụ khoảng 100 tấn nông sản cho nông dân ở Lahore và Karachi.

"Những gì mà Tazah đang làm đó là tạo ra sự minh bạch trên toàn bộ chuỗi cung ứng. Nhờ nó mà việc tiêu thụ sản phẩm cho nông dân được thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều" - ông Inam Ulhaq, Quản lý của Tazah, chia sẻ.

Đưa kỷ nguyên số đến với nông dân Pakistan - Ảnh 5.

Phát triển kỷ nguyên số trong nông nghiệp đang mở ra cơ hội tạo sự bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản của Pakistan trên thị trường toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước