Dừng phát hành SIM mới của Viettel, VinaPhone và MobiFone trên kênh phân phối từ 1/6

P.V-Thứ hai, ngày 01/06/2020 17:32 GMT+7

VTV.vn - Bắt đầu từ 0h ngày 1/6, cả ba nhà cung cấp dịch vụ di động Viettel, VinaPhone và MobiFone sẽ dừng phát hành SIM mới trên hệ thống kênh phân phối ủy quyền.

Theo Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức thanh tra diện rộng trên cả nước đối với việc đăng ký, quản lý thông tin SIM thuê bao.

Kết quả thanh tra công bố tháng 2/2020 cho thấy, vẫn tồn tại tình trạng SIM rác đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước. Người dùng có thể mua được SIM kích hoạt sẵn mà không cần đăng ký, khai báo thông tin thuê bao, đặc biệt là tại các điểm ủy quyền của doanh nghiệp.

Dựa trên kết luận của thanh tra, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản nhắc nhở lần 1 đối với người đứng đầu các doanh nghiệp viễn thông di động. Để thực hiện biện pháp mạnh nhằm chấm dứt tình trạng SIM kích hoạt sẵn, cả ba nhà mạng có thị phần lớn là Viettel, VinaPhone (VNPT), MobiFone đã có thỏa thuận, thống nhất một số biện pháp sẽ triển khai.

Cụ thể, kể từ 0h ngày 1/6, nhà mạng dừng bán bộ hòa mạng (KIT) mới tại các đại lý ủy quyền, dừng quyền đấu nối số thuê bao của các đại lý ủy quyền. Thay vào đó, nhà mạng chỉ tập trung việc bán SIM, đăng ký thông tin thuê bao tại các các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của chính nhà mạng.

Đây được coi là biện pháp mạnh mà ba doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động lớn triển khai và cũng là giải pháp quan trọng trong nhằm ngăn chặn, xử lý triệt để sim rác. Các bộ KIT cũ vẫn được đăng đăng ký theo quy định và bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Như vậy, đối với các SIM mà đại lý đã mua nhưng hiện đang bị khóa, người dùng vẫn có thể đến mua và đăng ký thông tin thuê bao theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước