Facebook dùng AI tạo ra bản đồ dân số chi tiết nhất thế giới

-Thứ năm, ngày 20/06/2019 15:44 GMT+7

VTV.vn - Các bản đồ mới dựa vào nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) với độ phân giải cao giúp hỗ trợ các cơ quan cứu trợ và tổ chức y tế hỗ trợ tốt hơn cho những người có nhu cầu.

Facebook đang phối hợp với các tổ chức phi lợi nhuận và các đối tác nghiên cứu trong việc ứng dụng AI và dữ liệu lớn (big data) vào giải quyết những thách thức lớn trong các lĩnh vực xã hội, y tế và hạ tầng tại Châu Á nhằm đẩy nhanh việc đạt được những mục tiêu phát triển bền vững.

Theo đó, Facebook áp dụng năng lực xử lý của sức mạnh tính toán, kỹ năng khoa học dữ liệu sâu rộng và chuyên môn về AI của mình để tạo ra bản đồ về dân số địa phương chi tiết và chính xác nhất thế giới. Facebook cũng hợp tác với Trung tâm Mạng thông tin Khoa học Trái đất Quốc tếcủa trường Đại học Columbia để đảm bảo tận dụng triệt để nguồn dữ liệu có sẵn của các quốc gia liên quan.

Facebook dùng AI tạo ra bản đồ dân số chi tiết nhất thế giới - Ảnh 1.

Bằng việc kết hợp các nguồn dữ liệu công khai và thương mại cùng sức mạnh AI của Facebook, Facebook đã tạo ra các bản đồ dân số với độ chi tiết gấp 3 lần so với bất kỳ bản đồ khác

Bằng việc kết hợp các nguồn dữ liệu công khai và thương mại cùng sức mạnh AI của Facebook, Facebook đã tạo ra các bản đồ dân số với độ chi tiết gấp 3 lần so với bất kỳ bản đồ khác. Các bản đồ có độ phân giải cao này sẽ cho thấy ước tính về số người sống trong phạm vi mỗi 30m, bao gồm các thông tin như số trẻ em dưới năm tuổi, số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và các chỉ số nhân khẩu học hữu ích khác.

Bản đồ mật độ dân số của Facebook sẽ giúp các tổ chức phi lợi nhuận thực hiện công việc, cách các nhà nghiên cứu tìm hiểu và cách phát triển chính sách. Việc phát triển các sản phẩm về dữ liệu từ các nguồn dữ liệu công khai như hình ảnh vệ tinh và dữ liệu điều tra dân số cho phép Facebook chia sẻ sức mạnh đột phá của khoa học dữ liệu và toán học với thế giới nhưng vẫn đồng thời bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Trên thế giới hiện có rất nhiều loại bản đồ với hình ảnh vệ tinh với độ phân giải cao. Tuy nhiên, trước khi dự án bản đồ của Facebook được triển khai, các loại bản đồ này đòi hỏi các tình nguyện viên phải phân tích hàng triệu km vuông trong kho hình ảnh để tìm ra đâu là một thị trấn nhỏ hay một ngôi làng hẻo lánh.

Nhóm nghiên cứu của Facebook đã sử dụng AI để giải quyết vấn đề này và có thể quét dữ liệu hiệu quả ở quy mô petabyte. Ví dụ, đối với Nhật Bản, hệ thống thị giác máy tính đã kiểm tra 130 hình ảnh riêng lẻ để xác định xem từng bức có chứa một tòa nhà hay không. Kết quả là nhóm nghiên cứu đã tìm thấy khoảng 30 triệu vị trí tòa nhà chỉ trong vài ngày.

Facebook dùng AI tạo ra bản đồ dân số chi tiết nhất thế giới - Ảnh 2.

Bản đồ của Facebook được kỳ vọng sẽ giúp tăng hiệu quả các dự án nhân đạo

Ông Alex Pompe, quản lý nghiên cứu của Facebook cho biết: "Từ khi bắt đầu sự nghiệp nhân đạo trong Quân đoàn Hòa bình cho đến vài tuần trước khi tôi nói chuyện với các chuyên gia tại Hội nghị Y tế Thế giới 2019 tại Geneva, tôi thấy một nhu cầu chung là dữ liệu dân số chính xác.

Những bản đồ này thể hiện sức mạnh to lớn của sự hợp tác giữa Facebook và các tổ chức nghiên cứu hàng đầu như Đại học Columbia trong việc kết hợp các nguồn dữ liệu công cộng và công nghệ máy học (Machine Learning) cho phép thực hiện nhiều hơn các dự án nhân đạo dựa trên dữ liệu trên toàn cầu".

Nhờ công nghệ máy học, Facebook bắt đầu phát triển bản đồ mật độ dân số để tạo ra những công cụ tốt hơn nhằm hỗ trợ các nỗ lực gắn kết cộng đồng toàn cầu. Dự án này không sử dụng dữ liệu người dùng Facebook, và các dữ liệu điều tra dân số và vệ tinh được sử dụng đều không chứa thông tin nhận dạng cá nhân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước