Ford phát triển đèn pha thông minh hỗ trợ lái xe trong đêm

Thanh Tâm (Dịch từ IFL Science)-Thứ tư, ngày 05/08/2015 07:00 GMT+7

Ford đã cải tiến hệ thống đèn pha cho phép tài xế lái xe an toàn hơn trong đêm

VTV.vn - Trong tương lai, Ford sẽ cho ra mắt hệ thống đèn pha thông minh có khả năng cảnh báo các mối nguy hiểm tiềm ẩn lái xe an toàn hơn vào ban đêm.

Trong gần 150 năm phát triển, công nghệ sản xuất ô tô đã có nhiều thay đổi về cấu trúc, thiết kế và quá trình sản xuất. Tuy nhiên, bộ phận đèn pha của xe gần như không có nhiều cải tiến và không bị tác động bởi sự phát triển của công nghệ.

Đây thực sự là một vẫn đề đáng lo ngại khi tầm nhìn của người lái xe mang yếu tố quyết định trong việc giúp tài xế tránh xảy ra va chạm và gây ra các thiệt hại nặng nề trong khi lái xe. Thời gian trung bình để lái xe có thể quyết định và phản ứng lại với các mối nguy hiểm là khoảng 2,3 giây. Vào ban đêm, thời gian này sẽ còn tăng lên do tầm nhìn của người lái xe bị hạn chế hơn.

Nhận thức được điều này, công ty sản xuất ô tô đa quốc gia Ford đã đưa ra một sáng kiến mới bằng cách cải tiến hệ thống đèn pha của xe với camera hồng ngoại, hệ thống định vị GPS và hệ thống nhận diện tín hiệu để tránh nguy hiểm vào ban đêm. Hệ thống đèn pha mới có thể phát hiện các tín hiệu nhiệt phát ra từ con người hay động vật trên đường đi, sau đó, đèn pha sẽ chiếu sáng đối tượng di chuyển trên đường để cảnh báo cho lái xe các mối nguy hiểm tiềm ẩn. Ngoài ra, thông qua màn hình bên trong xe, tài xế cũng có thể quan sát người đi bộ hay vật cản không thể nhìn thấy trên đường do hạn chế tầm nhìn.

 

Hệ thống đèn pha mới của Ford

Hệ thống đèn pha cải tiến này này không phải là một điều quá mới mẻ đối với ngành công nghiệp sản xuất ô tô. Trước đó, Audi đã trang bị hệ thống đèn LED Matrix trên những chiếc xe của hãng. Hệ thống này giúp lái xe phát hiện xe đang đi tới và điều chỉnh đèn chiếu sáng phù hợp để tránh gây chói mắt cho tài xế của xe đối diện. Chi nhánh tại Châu Âu của công ty General Motors cũng đang trong quá trình chế tạo hệ thống đèn pha có khả năng phát hiện và dõi theo các cử chỉ của mắt người lái đồng thời chiếu sáng cả những nơi người lái đang nhìn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước