Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không "mềm" hơn

Phi Long-Thứ năm, ngày 12/08/2021 06:09 GMT+7

VTV.vn - Galaxy Z Fold3 dự kiến sẽ lên kệ ngày 27/8 với mức giá từ 1.799 USD.

Đúng như dự kiến, vào 21h ngày 11/8 (theo giờ Việt Nam), Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi smartphone màn hình gập của hãng là Galaxy Z Fold3Galaxy Z Flip3 dưới hình thức trực tuyến.

Đi kèm với đó, Samsung cũng trình làng các phụ kiện như đồng hồ thông minh Galaxy Watch4, tai nghe không dây Galaxy Buds2 cùng những tính năng, dịch vụ mới mà nhà sản xuất Hàn Quốc mang tới người dùng thông qua các sản phẩm của mình.

Tiêu chuẩn mới cho smartphone trong tương lai

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 1.

Sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Samsung được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Tại sự kiện, ông TM Roh - Giám đốc mảng di động của Samsung - đã khẳng định, bộ đôi Galaxy Z sẽ mở ra một tiêu chuẩn mới, xu hướng mới cho các smartphone trên thị trường.

Tâm điểm của sự kiện - Galaxy Z Fold3 được giới thiệu với 3 phiên bản màu khác nhau cho người dùng tùy chọn, bao gồm: đen, trắng và xanh.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 2.

3 màu sắc tùy chọn cho Galaxy Z Fold3

Theo khẳng định của Samsung, đây là sản phẩm nhẹ nhất trong dòng thiết bị màn hình gập Galaxy Fold. Thậm chí, chiếc smartphone này còn nhẹ hơn cả cốc cà phê mà bạn dùng mỗi sáng để khởi đầu ngày mới.

Dựa trên phản hồi về 2 phiên bản Galaxy Fold đã ra mắt trước đó, Samsung nhận ra rằng, người dùng sử dụng phần màn hình ngoài khi gập máy thường xuyên không kém phần màn hình mở rộng phía trong của máy. Chính vì vậy, nhà sản xuất Hàn Quốc đã tối ưu trải nghiệm người dùng trên cả hai phần màn hình này.

Khi gập lại, Galaxy Z Fold3 không khác gì một chiếc smartphone thông thường với đầy đủ các tính năng như nhắn tin, lướt web, chơi game... trên màn hình Dynamic AMOLED 2X với tần số quét 120 Hz, hỗ trợ trải nghiệm tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng mạnh.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 4.

Galaxy Z Fold3 có thể sử dụng không khác gì một chiếc smartphone thông thường khi gập lại

Trong khi đó, khi mở máy ra, Galaxy Z Fold3 cung cấp một màn hình lớn 7,6 inch với chất lượng và trải nghiệm tương tự. Nhờ công nghệ mới giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ trên thiết bị, màn hình lớn của Galaxy Z Fold3 cho khả năng hiển thị sáng hơn tới 29%.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 5.

Màn hình Galaxy Z Fold3 hiển thị sáng hơn

Samsung đã cải tiến màn hình Galaxy Z Fold3 với tấm nền và lớp bảo vệ mới, cho phép tăng độ bền tới 80%. Trong khi đó, mặt ngoài của máy được trang bị khung nhôm và kính cường lực Gorilla Glass, giúp gia tăng độ bền của máy và bảo vệ màn hình ngoài.

Camera trước "biến hình" linh hoạt ẩn dưới màn hình

Đối với vấn đề camera trước đôi khi gây ra "điểm mù" trên màn hình của máy, Samsung đã đưa ra giải pháp là sử dụng công nghệ cho phép camera ẩn dưới màn hình. Và theo Samsung, Galaxy Z Fold3 chính là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới có camera ẩn dưới màn hình.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 6.

Công nghệ mới cho phép camera ẩn dưới màn hình và hiển thị linh hoạt theo nhu cầu sử dụng

Đáng chú ý là camera này có thể tự động "biến hình" tùy theo trải nghiệm của người dùng. Khi mở khóa thiết bị, chụp ảnh, gọi video hay sử dụng các ứng dụng cần tới camera, người dùng sẽ thấy camera thần kỳ này hiển thị trên màn hình như một camera vật lý. Tuy nhiên, khi người dùng chơi game hay xem phim, camera này sẽ tự động biến mất như chưa từng tồn tại.

Tăng cường trải nghiệm đa nhiệm

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 7.

One UI 3 cải thiện các tính năng được sử dụng nhiều để giảm bớt phiền nhiễu, làm nổi bật thông tin quan trọng

Với việc ra mắt bộ đôi Galaxy Z mới, Samsung đã giới thiệu giao diện One UI 3 dành cho dòng sản phẩm này. Trên Galaxy Z Fold3, giao diện này tùy biến cho phép người dùng sử dụng máy dễ dàng chỉ với 1 tay khi gập máy lại, tương tự như khi dùng các smartphone thông thường.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 8.

Trải nghiệm 1 tay dễ dàng với Galaxy Z Fold3

Trong khi đó, khi mở màn hình lớn, trải nghiệm của người dùng không hề bị gián đoạn, chỉ như ngay lập tức phóng lớn những gì đang diễn ra từ màn hình bên ngoài vào màn hình bên trong.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 9.

Chế độ màn hình lớn của Galaxy Z Fold3

Đúng như kỳ vọng của người dùng, trải nghiệm đa nhiệm được tối ưu hóa trên Galaxy Z Fold3. Không chỉ cho phép chạy song song nhiều ứng dụng trên cùng một màn hình, Galaxy Z Fold3 còn hỗ trợ người dùng thao tác nhanh giữa các ứng dụng như đang trực tiếp dùng máy tính.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 10.

Thao tác giữa các ứng dụng trên Galaxy Z Fold3 giống như đang thao tác trên máy tính

Không chỉ tối ưu các tính năng đa nhiệm với màn hình lớn, Samsung còn cải thiện trải nghiệm ngay trong chính các ứng dụng với Galaxy Z Fold3.

Điển hình như trên ứng dụng Nhắn tin, người dùng Galaxy Fold trước đây chỉ thấy một giao diện ứng dụng được phóng lớn lên và không có gì thay đổi thì giờ đây, Galaxy Z Fold3 đã cho phép 2 phần màn hình hiển thị hai chi tiết khác nhau: một bên là danh sách trò chuyện và danh bạ trong khi bên còn lại là nội dung chi tiết của từng cuộc trò chuyện. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn khi xem và tìm kiếm nội dung trong các cuộc trò chuyện.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 11.

Thay đổi trên ứng dụng Nhắn tin

Đối với ứng dụng Lịch cũng tương tự. Phần tùy chọn giờ đây hiển thị luôn ở một bên của màn hình thay vì phải kích hoạt bằng cách nhấn vào biểu tượng ở góc trái như trước đây. Điều này cho phép người dùng theo dõi lịch, ghi chú và lên kế hoạch cá nhân nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 12.

Cải tiến trên ứng dụng lịch

Đáng chú ý là Samsung đã mang thanh tác vụ Taskbar quen thuộc từ máy tính đến với Galaxy Z Fold3. Người dùng có thể thiết lập các ứng dụng yêu thích trên thanh này để có thể truy cập nhanh thay vì phải tìm kiếm trong một loạt các ứng dụng trên màn hình.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 13.

Tính năng Taskbar quen thuộc trên máy tính đã có mặt trên Galaxy Z Fold3

Đặc biệt, Samsung cũng thêm vào tùy chọn các ứng dụng đang mở gần nhất để người dùng không quên tác vụ trước đó đang thực hiện cũng như chuyển đổi nhanh chóng giữa các ứng dụng.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 14.

Tùy chọn Recent apps cũng xuất hiện

Điện thoại màn hình gập chống nước đầu tiên

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 15.

Galaxy Z Fold3 và Z Flip3 đều sở hữu khả năng chống nước mạnh mẽ

Chống nước gần như đã là một trong những tiêu chuẩn không thể thiếu trên các dòng smartphone cao cấp hiện nay. Tuy nhiên, đối với một thiết bị sử dụng kết cấu màn hình gập như Galaxy Z Fold3, thiết kế chống nước không hề đơn giản.

Một chiếc Galaxy Fold thường bao gồm 3 phần chính: hai bên màn hình và phần bản lề. Việc thiết kế chống nước cho hai bên màn hình không khó khăn gì nhưng thiết kế chống nước cho phần bản lề lại là một thử thách lớn.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 16.

Cấu tạo cơ bản của Galaxy Z Fold3

Khi có nước lọt vào mỗi khi mở và gập máy, phần bản lề sẽ chịu tổn hại đáng kể. Các kỹ sư của Samsung đã sử dụng chất liệu chống ăn mòn phủ dầu để chống gỉ và bào mòn cho bộ phận này. Ngoài ra, để bảo vệ các phần cứng bên trong máy, các kỹ sư đã sử dụng chất liệu cao su và CIPG. Chất liệu này cho phép bịt kín các phần nối của cáp màn hình cũng như những bộ phận dễ bị tổn hại khi có nước lọt vào.

Giải pháp giúp chống nước ở phần bản lề trên Galaxy Z Fold3

Theo Samsung, Galaxy Z Fold3 đạt tiêu chuẩn chống nước IPX8. Và nhà sản xuất cũng khẳng định, Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 là những chiếc smartphone màn hình gập chống nước đầu tiên trên thế giới.

Thay đổi lớn với bút cảm ứng S Pen

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 18.

S Pen dành cho dòng Galaxy Fold có thiết kế đặc biệt

Một trong số những cải tiến lớn nhất trên Galaxy Z Fold3 chính là chiếc bút cảm ứng S Pen. Theo Samsung, thay đổi về trải nghiệm S Pen thực sự nằm ở màn hình của máy.

Tấm cảm ứng Digitizer bên trong màn hình của Galaxy Z Fold3 tạo ra hiện tượng cộng hưởng điện từ (EMR) với bút S Pen, cho phép nhận diện vị trí của bút thông qua hành động viết hay vẽ của người dùng và hiển thị trên màn hình. Công nghệ này từng được giới thiệu trên Galaxy Note7, mô tả cách mà người dùng có thể dùng bút S Pen vẽ trên màn hình ngay cả khi ở dưới nước.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 19.

Phản ứng cộng hưởng từ giữa bút S Pen và tấm cảm ứng Digitizer trên màn hình

Tuy nhiên, khó khăn của Samsung nằm ở phần cảm ứng Digitizer nằm giữa màn hình lớn. Dưới tác động gập mở máy nhiều lần, phần cảm ứng này có thể bị hỏng.

Sau khi thử nghiệm vô vàn lần không thành công, các kỹ sư của Samsung đã đi đến giải pháp sử dụng riêng từng tấm cảm ứng Digitizer cho mỗi bên màn hình và kết nối lại với nhau bằng một bộ phận gọi là EMR Controller. Bộ phận này sẽ đảm nhận nhiệm vụ nhận diện phản hồi từ bút S Pen đối với mỗi bên và tính toán để hiển thị phù hợp trên màn hình.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 20.

Giải pháp để sử dụng bút S Pen hiệu quả trên màn hình Galaxy Z Fold3

Để phù hợp với màn hình gập khá là "mong manh" trên Galaxy Z Fold3, Samsung đã thay đổi gần như hoàn toàn bút S Pen. Thay vì ngòi nhọn cứng, chiếc bút cảm ứng dành cho dòng Galaxy Fold sử dụng ngòi tròn mềm bằng cao su.

Những thay đổi chính trên S Pen dành cho Galaxy Z Fold3

Bên cạnh đó, nhà sản xuất Hàn Quốc còn trang bị thêm hệ thống lò xo bên trong bút để giảm lực tác động nhằm tự động phản hồi lại khi nhấn bút. Điều này cho phép bút S Pen mới có thể viết hay vẽ êm hơn, mượt hơn, giúp tăng tới 40% tốc độ phản hồi trên màn hình. Với chiếc bút này, người dùng sẽ thoải mái hơn khi ký hay viết tay trên Galaxy Z Fold3.

Không cải tiến nhiều về cấu hình

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 22.

Thông số cơ bản của Galaxy Z Fold3

Về mặt cấu hình, Galaxy Z Fold3 không có nhiều cải tiến so với phiên bản tiền nhiệm. Máy sở hữu dòng chip 5nm cho hiệu suất CPU cải thiện 13%, hiệu suất xử lý đồ họa GPU tăng thêm 27%.

Máy có 2 tùy chọn bộ nhớ, gồm bộ nhớ trong 256 GB và bộ nhớ trong 512 GB, đi kèm RAM 12 GB. Galaxy Z Fold3 sở hữu pin có dung lượng 4.400 mAh, hỗ trợ sạc nhanh.

Ngoài camera trước 4 MP ẩn dưới màn hình lớn, máy còn được trang bị camera selfie 10 MP cùng cụm camera sau gồm một camera góc rộng 12 MP, một camera góc siêu rộng 12 MP và một camera tele 12 MP.

Giá bán và ngày lên kệ

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 23.

Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 sẽ lên kệ ngày 27/8

Người dùng có thể đặt mua trước Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 ngay từ ngày 11/8. Bộ đôi sản phẩm dự kiến sẽ lên kệ vào ngày 27/8 với mức giá khởi điểm 1.799 USD cho Galaxy Z Fold3 5G và 999 USD cho Galaxy Z Flip3.

Nếu đặt mua trước sản phẩm, người dùng sẽ nhận được gói bảo hành Samsung Care+ trong vòng 1 năm và miễn phí 1 lần thay màn hình.

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 24.

Ưu đãi dành cho người dùng đặt mua trước sản phẩm

Phiên bản giới hạn

Galaxy Z Fold3 trình làng: Bền hơn, mạnh mẽ hơn nhưng giá không mềm hơn - Ảnh 25.

Bộ sưu tập phiên bản giới hạn của mẫu Galaxy Z mới

Tại sự kiện, Samsung cũng giới thiệu bộ sưu tập hợp tác với hãng thiết kế thời trang Thom Browne. Bộ sưu tập được bán với số lượng có hạn, bao gồm Galaxy Z Fold3, Galaxy Z Flip3, Galaxy Watch4 và Galaxy Buds2 kèm theo bao da, dây đeo và các phụ kiện.

Các sản phẩm trong phiên bản giới hạn

Phiên bản giới hạn này sở hữu thiết kế riêng về màu sắc, logo, giao diện... mang dấu ấn đặc trưng của Thom Browne.

Người dùng có thể đặt mua trước Galaxy Z Fold3 và Galaxy Z Flip3 phiên bản giới hạn này ngay từ ngày 11/8. Trong khi đó, phiên bản giới hạn của chiếc đồng hồ Galaxy Watch4 dự kiến sẽ lên kệ vào tháng 9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước