Gartner: Smartphone cao cấp hết thời, người dùng muốn một thiết bị đủ dùng

Thùy An-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 10:06 GMT+7

VTV.vn - Thị trường điện thoại thay đổi rất nhiều trong những năm qua và những con số thống kê trong quý III đã cho thấy những cuộc đổi ngôi khá thú vị.

Theo thống kê mới của công ty nghiên cứu Gartner, tổng số smartphone bán ra trong quý III năm nay có giảm đôi chút (khoảng 0.4%) so với cùng kỳ năm ngoái. Từ quy mô khoảng 389 triệu chiếc giảm xuống còn còn 387 triệu chiếc.

Xét về riêng lẻ từng thương hiệu, Samsung vẫn tiếp tục duy trì vị trí số 1 với khoảng hơn 79 triệu chiếc bán ra. So với năm ngoái, con số này tăng khoảng 6 triệu chiếc. Về thị phần, Samsung vẫn chiếm khoảng 20% lượng smartphone bán ra trong quý của toàn thị trường, tăng so với  năm ngoái hơn 1%.

Gartner: Smartphone cao cấp hết thời, người dùng muốn một thiết bị đủ dùng - Ảnh 1.

Samsung vẫn nắm giữ ngôi vương ở thị trường smartphone, nhưng Huawei đã chuẩn bị bắt kịp

Bất chấp lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ, Huawei vẫn đứng ở vị trí số 2 về lượng smartphone bán ra trong ba tháng từ từ tháng 7 đến tháng 9. Thương hiệu điện thoại Trung Quốc đã bán ra được 65 triệu chiếc, chiếm 17% thị phẩn, cao hơn hẳn với con số của năm ngoái là 52,2 triệu chiếc và 13,4% thị phần.

Cách đây ít ngày, CEO Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố hãng này không sớm gì muộn sẽ vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới dù có hay được sử dụng các ứng dụng của Google như: Google Play, YouTube, Gmail...

Gartner: Smartphone cao cấp hết thời, người dùng muốn một thiết bị đủ dùng - Ảnh 2.

CEO Huawei Nhậm Chính Phi tuyên bố hãng này không sớm gì muộn sẽ vượt mặt Samsung để trở thành nhà sản xuất smartphone số 1 thế giới

Sa sút nhất trong số những thương hiệu lớn chính là Apple. So với năm ngoái, lượng tiêu thụ iPhone đã giảm khoảng 5 triệu chiếc trong quý III so với cùng kì năm 2018. Trong 3 tháng vừa qua, Apple chỉ bán được hơn 40 triệu chiếc iPhone và chiếm khoảng 10,5% thị phần.

Với 32,2 triệu chiếc smartphone được bán ra trong quý III, Xiaomi tiếp tục giữ vị trí số 4. Xếp thứ 5 là Oppo với số lượng điện thoại bán ra vào khoảng 30 triệu chiếc.

Từ kết quả nghiên cứu này, Gartner đã tổng kết về xu hướng mua sắm mới của người dùng trong năm qua. Phần lớn người dùng hiện nay muốn một chiếc điện thoại có tính năng vừa đủ và ít tốn kém. Thay vì những mẫu điện thoại flagship, số đông khách hàng chọn một chiếc điện thoại tầm trung với hiệu quả tốt hơn.

Gartner: Smartphone cao cấp hết thời, người dùng muốn một thiết bị đủ dùng - Ảnh 3.

Phần lớn người dùng hiện nay muốn một chiếc điện thoại có tính năng vừa đủ và ít tốn kém thay vì những chiếc flagship đắt tiền

Chính vì xu hướng này mà những công ty như Huawei, Oppo hay Xiaomi vẫn tiếp tục đà tăng trưởng tốt. Trong khi đó Apple với những mẫu iPhone đắt đỏ đã hụt hơi khá rõ. Và đừng quên, Samsung duy trì vị trí số 1 nhờ một phần vào dòng Galaxy A – những mẫu smartphone tầm trung có doanh số lớn trong năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước