“Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN khởi đầu cho một sứ mệnh mới”

Khánh Nguyễn-Thứ ba, ngày 17/01/2017 06:35 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao giải thưởng Hồ Chí Minh về KH&CN cho tác giả Hoàng Đức Thảo.

VTV.vn - Đó là khẳng định của Anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo với mong muốn có được những sản phẩm KH&CN đạt chất lượng tốt hơn, giá thành giảm nhiều hơn.

Tại lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ đợt V diễn ra tối 15/1, lần đầu tiên, một giải thưởng Hồ Chí Minh được trao cho nhà khoa học thuộc khối doanh nghiệp. Đó là TS. Hoàng Đức Thảo - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Bà Rịa - Vũng Tàu (Busadco) với Cụm công trình "Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu".

Cụm công trình "Xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, nông thôn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu" được đề cử xét tặng Giải thưởng gồm 36 sản phẩm đang được ứng dụng tại 42/63 tỉnh, thành phố trên cả nước, được chia thành 4 nhóm. Theo TS Hoàng Đức Thảo, tất cả các sản phẩm đều giúp giảm ít nhất 20% chi phí so với giải pháp truyền thống.

Nhóm thứ nhất là nhóm công nghệ, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm mới góp phần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Tiêu biểu có hệ thống hào kỹ thuật đúc sẵn lắp ghép dùng để ngầm hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị kiểm soát được chất lượng, tiến độ, chống tiêu cực thất thoát; cải cách thủ tục hành chính. Sản phẩm này đã thay thế cho các giải pháp truyền thống, thi công đồng bộ với giao thông đô thị, loại bỏ các cột điện, thông thoáng cảnh quan, thu hẹp diện tích mặt bằng xây dựng, an toàn trên đường phố. Đồng thời khắc phục tình trạng kẻ đào người lấp.

Tiếp đến là hệ thống hố ga thu nước mưa và ngăn mùi kiểu mới, được đúc sẵn lắp ghép, kiểm soát được chất lượng, tiến độ, thay thế cho các giải pháp truyền thống, chống mùi hôi trong lòng công chúng (nước mưa lẫn nước thải) thoát ra, hạn chế ngập úng thoát nước đô thị. Đồng thời góp phần tăng độ bền vững kết cấu bó vỉa hè đường phố, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Một sản phẩm nữa là hệ thống các loại hố ga bê tông cốt thép thành mỏng liên kết mối nối cống đúc sẵn, lắp ghép kiểm soát được chất lượng, tiến độ, thay thế cho giải pháp truyền thống, khắc phục các ổ gà, ổ voi, các hố tử thần; an toàn hệ thống giao thông đô thị, nông thôn và giao thông đường bộ.

Nhóm thứ hai là nhóm sản phẩm KH&CN góp phần xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật nông thôn, tiêu biểu có hệ thống kênh, mương tưới tiêu nội đồng kết cấu bằng bê tông cốt thép, bê tông cốt sợi thành mỏng đúc sẵn, lắp ghép kiểm soát được chất lượng, tiến độ; chống tiêu cực thất thoát; tưới tiêu nhanh, phân phối nước đồng đều trên toàn lưu vực; tiết kiệm nguồn nước tưới, thuận tiện thi công tháo dỡ và lắp ghép; chất lượng an toàn bền vững. Sản phẩm thay thế các loại kênh mương thủ công truyền thống và góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Nhóm thứ ba là nhóm sản phẩm KH&CN mới góp phần bảo vệ môi trường. Có thể kể đến hệ thống thoát nước, xử lý nước thải cho đô thị nhỏ và các nhà hàng, khách sạn kiểm soát tận gốc các nguồn xả. Giải pháp này xử lý đồng bộ khép kín quy trình đấu nối - thu gom - báo đón - truyền tải - xử lý tập trung đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường bằng công nghệ sinh học tự nhiên. Kết cấu bê tông thành mỏng đúc sẵn, lắp ghép (modul); Hệ thống cụm tời máy thông tắc, nạo vét cống ngầm thoát nước đô thị giúp chống ngập úng, thay thế người lao động trực tiếp nạo vét thủ công truyền thống, tiết kiệm chi phí, bảo vệ sức khỏe người lao động; Hệ thống các loại bể phốt đô thị, nông thôn: được đúc sẵn, lắp ghép giúp giảm dung tích, tiết kiệm diện tích đất, linh động các vị trí lắp đặt, kiểm soát được ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt, nước ngầm. Đặc biệt, có thể thông hút cặn từ ngoài hàng rào thay thế các loại bể phốt truyền thống, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

“Giải thưởng Hồ Chí Minh về KHCN khởi đầu cho một sứ mệnh mới” - Ảnh 1.

Ông Hoàng Đức Thảo giới thiệu sản phẩm kè tiêu thoát nước cho các nhà khoa học. Ảnh: Dân trí

Cuối cùng là nhóm công nghệ, giải pháp kỹ thuật, sản phẩm mới góp phần phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, tiêu biểu có công trình nghiên cứu và phát triển công nghệ, giải pháp kỹ thuật chế tạo các loại cấu kiện bê tông cốt phi kim mỏng, cấu tạo rỗng, kết cấu lắp ghép nhằm chống xói lở, kiến tạo bờ, lấn biển quai đê tạo quỹ đất, gây bồi tạo bãi, bảo vệ rừng phòng hộ và thay thế các loại đê bờ giải pháp truyền thống. Công nghệ này có chất lượng bền vững lâu dài, giúp chủ động kiểm soát chất lượng, tiến độ, chống tiêu cực thất thoát, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhân tố mới trong đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh Nhân tố mới trong đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh

VTV.vn - Một nhân tố mới của đợt xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh năm nay là sự tham gia của những nhà khoa học trẻ, các nhà khoa học thuộc khối doanh nghiệp.

Công nghệ làm kè chống xói lở và bảo vệ bờ, sông hồ và đê biển là một trong những sản phẩm ông tâm đắc nhất và đã được đưa vào dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (TP.HCM). Và tác giả Hoàng Đức Thảo cũng chia sẻ điểm đặc biệt của sản phẩm này.

"Chúng tôi đã thí điểm thành công Dự án kè bờ kênh Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên thuộc Dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực Tp. Hồ Chí Minh. Công trình thi công xong và đã được các cơ quan chức năng liên quan kiểm định chất lượng và đánh giá cao.

Điểm đặc biệt của sản phẩm này là được đúc sẵn, kết cấu lắp ghép, không dùng thép, cụ thể là kết cấu bê tông cốt phi kim. Đây là một cấu tạo mỏng, rỗng, được lắp ghép dưới dạng modul, cấu tạo đa dạng theo kích cỡ và hình khối khác nhau. Nó có tính chất chống xói lở và kiến tạo bờ, kết cấu theo tường chắn đất, tường trọng lực nên đặc biệt phù hợp với điều kiện nền đất yếu. Ưu điểm của sản phẩm này là chủ động kiểm soát được tiến độ, chất lượng và chi phí chỉ bằng một nửa so với công nghệ nước ngoài hiện nay.

Tôi có thể khẳng định, công nghệ của Busadco vượt trội cả về kỹ thuật, độ bền vững. Do kết cấu bê tông cốt phi kim, không dùng thép nên bảo đảm chống xâm thực, chống ăn mòn, đặc biệt trong điều kiện môi trường biển, môi trường xâm thực mặn và ô nhiễm như kênh Tham Lương ở TP.HCM hiện nay", anh hùng lao động Hoàng Đức Thảo nhấn mạnh.

Về Giải thưởng Hồ Chí Minh đã nhận được, tác giả Hoàng Đức Thảo chia sẻ vinh dự: "Với tôi nói riêng và Busadco nói chung, Giải thưởng Hồ Chí Minh rất ý nghĩa bởi đây là minh chứng cho giải pháp, thành quả và giá trị KH&CN của chúng tôi. Có thể nói, với Giải thưởng Hồ Chí Minh, chúng tôi đang khởi đầu cho một sứ mệnh mới bởi hiện sứ mệnh xây dựng, phát triển nông thôn mới, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu đang đòi hỏi, đặt ra yêu cầu phải cố gắng nhiều hơn nữa để có được những sản phẩm, giải pháp công nghệ mới đạt chất lượng tốt hơn, giảm giá thành nhiều hơn nhằm phục vụ thiết thực vào đời sống của nhân dân nói riêng và xã hội nói chung".

Ông Hoàng Đức Thảo sinh năm 1960, tại xã Vũ Thắng, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, bắt đầu khởi nghiệp tại Công ty Xây dựng số 10 với công việc là thợ xây dựng bậc 3/7.

30 năm qua, từ một công nhân, ông đã không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu trở thành một nhà quản lý, nhà khoa học xuất sắc. Trên cương vị Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Busadco, trong vòng 10 năm, ông đã cùng tập thể đơn vị đưa công ty gần như từ con số không trở thành DN tiêu biểu dẫn đầu toàn quốc về năng suất, chất lượng, hiệu quả trên lĩnh vực thoát nước đô thị.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước