16 công trình nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 16/01/2017 20:57 GMT+7

GS.TS Trần Đại Quang - Ủy Viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng bằng chứng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh cho tác giả của 9 công trình đặc biệt xuất sắc. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Tối 15/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 5.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự buổi lễ và trao giải thưởng cho các công trình, cụm công trình được giải thưởng.

Trong số 95 công trình tham gia đăng ký xét tặng giải thưởng đợt này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã phê duyệt quyết định tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ cho 9 công trình và tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ cho 7 công trình.

Theo ban tổ chức, các công trình đoạt giải lần này có hàm lượng khoa học cao, đóng góp vào thực tiễn phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước, điển hình như cụm công trình "Các bất biến và cấu trúc của vành địa phương và vành phân bậc" mở ra một số hướng nghiên cứu quan trọng. Công trình giàn khoan tự nâng 90m nước Tam Đảo 3 khi đưa vào sử dụng đã làm lợi trực tiếp cho đất nước 18,3 triệu USD, đưa Việt Nam vào một trong số ít quốc gia có đủ năng lực thi công giàn khoan khai thác dầu khí tự nâng. Hay trong lĩnh vực y học, cụm công trình "Ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý mạch não bằng điện quang can thiệp nội mạch" có giá trị rất cao về khoa học, là phương pháp điều trị biến chứng ít, giảm các chi phí điều trị và giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng các nhà khoa học được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ, đồng thời biểu dương những thành tựu mà đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ Việt Nam đã đạt được trong những năm vừa qua. Chủ tịch nước đề nghị đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ cần tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống hiếu học, sáng tạo của cha ông, nỗ lực vươn lên trình độ khoa học và công nghệ tiên tiến ở khu vực và trên thế giới, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững, "sánh vai với các cường quốc năm châu", như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh mong muốn.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi lời chúc mừng năm mới tới các nhà khoa học, mong muốn đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ Việt Nam tiếp tục có nhiều công trình khoa học có giá trị cao hơn nữa, phục vụ thiết thực sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh giàu đẹp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước