Google Chrome sẽ đánh dấu toàn bộ các website không sử dụng HTTPS là "Không an toàn"

Thùy An-Thứ năm, ngày 26/07/2018 10:05 GMT+7

VTV.vn - Google vừa gửi thông báo về việc sẽ đánh dấu những website không được mã hóa với giao thức HTTPS là "Không an toàn" (Not Secure) tại bản cập nhập của trình duyệt Chrome.

Theo Google, tiếp nối những cam kết đầu tiên của hai năm trước, những website không được mã hóa với giao thức HTTPS sẽ bị đánh dấu là "Không an toàn" (Not Secure) trong trình duyệt Chrome.

Google cho biết, việc triển khai tính năng mới này sẽ cần nhiều thời gian nên hãng này sẽ bắt đầu với việc đánh dấu những trang HTTP thu thập thông tin thẻ tín dụng và mật khẩu.

Các trang sẽ được đánh dấu ‘không an toàn' như thế nào?

Nếu bạn truy cập một trang web không dùng giao thức HTTPS, bạn sẽ nhận được một cảnh báo  trên khung địa chỉ trang web (như hình dưới đây):

Google Chrome sẽ đánh dấu toàn bộ các website không sử dụng HTTPS là Không an toàn - Ảnh 1.

Trong thời gian đầu, Chrome sẽ đánh dấu những trang thu thập thông tin thẻ tín dụng và mật khẩu không được mã hóa với giao thức HTTPS

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu người dùng tải các trang HTTP?

Hiểu đơn giản, khi bạn tải một trang web dùng giao thức HTTP, kết nối của bạn đến trang web đó không được mã hóa. Nghĩa là bất kỳ ai trên mạng cũng có thể xem hoặc chỉnh sửa nội dung trang web trước khi nó đến tay bạn.

Vậy khác biệt của giao thức HTTPS là gì?

Với giao thức HTTPS, kết nối của bạn đến trang web muốn truy cập sẽ được mã hoá, do đó, tội phạm mạng, kẻ gian muốn theo dõi sẽ bị ngăn chặn, và thông tin (như mật khẩu và thẻ tín dụng) sẽ được mã hoá bảo mật khi gửi lên trang web.

Do đó, phần cảnh báo ‘Không An toàn" (Not Secure) rất hữu ích của trình duyệt web Chrome mỗi khi bạn truy cập vào website yêu cầu những thông tin nhạy cảm như mật khẩu (password) hay thông tin thẻ tín dụng sẽ giúp bạn cảnh giác và cẩn trọng khi quyết định nhập thông tin.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước