Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD liên quan đến dữ liệu người dùng

P.V-Thứ năm, ngày 04/06/2020 06:31 GMT+7

VTV.vn - Google đang phải đối mặt với vụ kiện cáo buộc hãng công nghệ Internet này xâm phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng tại Mỹ, kể cả khi trình duyệt ở chế độ ẩn danh.

Theo đơn kiện tập thể mới được trình lên tòa án San Jose, bang California, Google đã thu thập dữ liệu về người dùng, kể cả những điều tế nhị mà họ tìm kiếm trực tuyến thông qua các công cụ Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng điện thoại. Bên cạnh đó, Google cũng vi phạm luật của bang California bởi công ty phải nhận được sự đồng ý của người dùng nếu muốn theo dõi thông tin cá nhân. Vụ kiện yêu cầu Google bồi thường 5 tỷ USD.

Phát ngôn viên của Google cho biết, công ty sẽ tự bảo vệ mình mạnh mẽ trước các cáo buộc bởi vốn đã có những thông báo rằng các website vẫn có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web khi mở trình duyệt ở chế độ ẩn danh.

"Với chế độ ẩn danh - Incognito, các hoạt động duyệt web của người dùng sẽ không bị lưu trên trình duyệt hay trong thiết bị. Còn chúng tôi đã thông báo rõ ràng rằng, mỗi khi bạn mở trình duyệt ở chế độ ẩn danh, các trang website vẫn có thể thu thập thông tin về hoạt động duyệt web của bạn" - Jose Castaneda, phát ngôn viên Google, khẳng định.

Google đối mặt với vụ kiện 5 tỷ USD liên quan đến dữ liệu người dùng - Ảnh 1.

Hoạt động duyệt web của người dùng vẫn bị Google theo dõi dù ở chế độ ẩn danh

Được biết, rất nhiều người đã chọn duyệt web ở chế độ ẩn danh để tránh bị theo dõi. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật khuyến cáo, Google và các nhà cung cấp khác vẫn có thể xây dựng hồ sơ về người dùng khi tổng hợp và phân tích dữ liệu từ các hoạt động duyệt web ở chế độ này.

Gã khổng lồ tìm kiếm hiện cũng đang đối mặt một vụ kiện khác liên quan tới theo dõi vị trí người dùng Android. Theo đơn kiện tại bang Arizona cuối tháng 5, Google đã vi phạm quyền riêng tư khi thu thập thông tin vị trí của người dùng dù chưa được phép. Nhiều phần mềm của Google trên các thiết bị Android như bản đồ, ứng dụng tìm kiếm, thời tiết... vẫn ghi lại vị trí người dùng dù định vị GPS không được kích hoạt. Để tắt hoàn toàn tính năng này, người dùng buộc phải truy cập vào các cài đặt ở sâu bên trong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước