Google hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng cách

Thùy An-Thứ sáu, ngày 20/03/2020 11:30 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (20/3), người dùng vào trang chủ của Google sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết cách rửa tay đúng cách.

Hôm nay (20/3), biểu tượng Google Doodle vinh danh nhà vật lý người Hungary, tiến sĩ Ignaz Semmelweis, người đầu tiên khám phá ra những lợi ích y tế của việc rửa tay.

Vào ngày 20/3/1847, Semmelweis đã được bổ nhiệm làm Trưởng khoa Phụ sản tại Bệnh viện Đa khoa Vienna. Tại đây, ông đã suy luận và chứng minh được rằng việc bắt buộc các bác sĩ khử trùng tay sẽ giúp giảm thiểu tỷ lệ lây truyền bệnh một cách đáng kể.

Google hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng cách - Ảnh 1.

Tiến sĩ Ignaz Semmelweis, người đầu tiên khám phá ra những lợi ích y tế của việc rửa tay

Khi ông bắt đầu công tác tại Bệnh viện Đa khoa Vienna vào giữa thế kỷ 19, một căn bệnh lây nhiễm hiểm nghèo và bí ẩn được gọi là "sốt hậu sản" đã dẫn đến tỷ lệ tử vong cao ở sản phụ đang ở cữ trên khắp châu Âu.

Semmelweis khi ấy quyết tâm tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Sau một cuộc điều tra kỹ càng, ông đã suy luận rằng chính các bác sĩ đang lây truyền những tác nhân gây bệnh từ những cuộc phẫu thuật và khám nghiệm tử thi trước đó cho các sản phụ mới sinh vốn nhạy cảm qua tiếp xúc bằng tay. Ông đã ngay lập tức đặt ra một yêu cầu rằng tất cả nhân viên y tế phải rửa tay giữa những lần thăm khám cho các bệnh nhân, kết quả là, tỷ lệ lây nhiễm trong khoa của ông đã bắt đầu giảm mạnh.

Tuy nhiên, nhiều đồng nghiệp của Semmelweis ban đầu đã hoài nghi ý kiến này. Phải đến nhiều thập kỷ sau đó, khuyến nghị giữ vệ sinh của ông mới được công nhận nhờ vào "Thuyết mầm bệnh" của Louis Pasteur được chấp nhận rộng rãi.

Semmelweis được tưởng nhớ như "cha đẻ của phương pháp kiểm soát lây nhiễm", được ghi nhận vì đã tạo nên một cuộc cách mạng không chỉ ở lĩnh vực sản khoa mà còn cả ngành y tế, giúp các thế hệ sau biết rằng rửa tay là một trong những cách thức hiệu quả nhất để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh.

Google hướng dẫn 6 bước rửa tay đúng cách

Cùng với hình ảnh của Semmelweis, Google Doodle hôm nay còn đính kèm video miêu tả chi tiết 6 bước rửa tay.

Việc hôm nay Google Doodle vinh danh Semmelweis cũng như đính kèm video miêu tả chi tiết 6 bước rửa tay càng trở nên có ý nghĩa hơn khi mà thế giới đang phải căng mình đối phó với đại dịch COVID-19. Tại đây, rửa tay đúng cách đang là một trong những cách có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan virus Corona.

Tính đến 7h sáng nay, thế giới đã ghi nhận 224.793 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 10.988 ca tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước