Chuyên mục

Cẩn trọng với nước rửa tay Nano bạc tràn lan trên thị trường

Trung tâm Tin tức VTV24 - 19/03/2020 - 10:57 - Tiêu dùng

VTV.vn - Bên cạnh những sản phẩm nước rửa tay Nano bạc chất lượng cũng có nhiều sản phẩm bị người bán cố tình quảng cáo sai sự thật, khai gian thành phần nhằm trục lợi.

Với những quảng cáo hấp dẫn như có thể tiêu diệt được 99,99% mầm bệnh, chống được virus, vi khuẩn...những loại nước rửa tay có thành phần Nano bạc đang được người tiêu dùng đổ xô đi mua, với kỳ vọng giúp bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch bệnh. 

Đặt mua một số sản phẩm nước rửa tay được quảng cáo có Nano bạc khác trên mạng, phóng viên nhận được những thông tin như sản phẩm không màu, trong suốt, có công dụng diệt khuẩn cao gấp nhiều lần bình thường. Cũng vì có Nano bạc nên giá bán sản phẩm cao hơn từ 2 - 3 lần so với sản phẩm thông thường.

Thế nhưng, khi phóng viên đem những sản phẩm này tìm đến Tiến sĩ Cao Văn Dư, Phó Trưởng khoa Dược, Đại học Lạc Hồng thì được biết, những sản phẩm này gần như chắc chắn không hề có Nano bạc như quảng cáo.

"Đặc tính của Nano bạc đó là nó có tính phát quang. Nó có phát ra ánh sáng tùy thuộc vào cường độ khác nhau, nên chắc chắn phải có màu. Tôi có thể khẳng định rằng, nếu mà không có màu thì đến 99% là không có Nano bạc" - Tiến sĩ Cao Văn Dư cho biết.

Nếu không muốn bị mất tiền vô ích vào những sản phẩm bị quảng cáo sai sự thật, người tiêu dùng có thể nhận biết nước rửa tay có thành phần Nano bạc hay không bằng những phương pháp đơn giản theo hướng dẫn từ các chuyên gia hóa học. 

Ngoài việc dựa vào màu sắc, ví dụ không màu, trong suốt chắc chắn đến 99% không có Nano bạc. Còn trong trường hợp dung dịch có màu, để nhận biết, người tiêu dùng có thể áp dụng 2 cách đơn giản sau: 

+ Sử dụng tia laser: Nếu nhìn thấy rõ tia laser đi qua thì có thể phán đoán là sản phẩm có chứa Nano bạc.

+ Sử dụng ánh sáng đèn pin của điện thoại: Nếu như có hiện tượng tán xạ, tạo thành một luồng ánh sáng hình nón cụt thì có thể phán đoán là sản phẩm có chứa Nano bạc.

Lạm dụng nước rửa tay khô có ảnh hưởng tới làn da? Lạm dụng nước rửa tay khô có ảnh hưởng tới làn da?

VTV.vn - Là một trong những sản phẩm bán chạy nhất trong mùa dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức có thể ảnh hưởng tới làn da của bạn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Kích cầu du lịch như thế nào khi khách đã hết "mê" giảm giá?

VTV.vn - Vì dịch bệnh nên lượng khách du lịch đặt đi các tour nội địa tăng đột biến. Theo các doanh nghiệp lữ hành, lượng đặt tour tăng từ 30 - 35% so với Tết năm ngoái.

Dân mạng buôn gì: Shipper bùng hàng hay cách làm lạnh kiểu mới?

VTV.vn - Trong nhiều giờ qua, những câu chuyện tiêu dùng nào đang được cộng đồng mạng quan tâm?