Google kỷ niệm 90 năm ngày sinh của nữ anh hùng diệt trừ bệnh phong

P.L-Thứ hai, ngày 09/09/2019 20:55 GMT+7

Google cập nhật doodle mới trên công cụ tìm kiếm

VTV.vn - Doodle được Google sử dụng hôm nay là hình ảnh về bác sĩ Ruth Pfau - người đã tận tâm diệt trừ bệnh phong tại Pakistan, cứu sống vô số người.

"Tôi không thể tin rằng con người có thể sống trong điều kiện như vậy" - bác sĩ người Đức Ruth Pfau đã nói khi nhớ lại những ấn tượng đầu tiên của cô về một thuộc địa của Pakistan. Hôm nay (9/9), nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của bác sĩ Ruth Pfau - người đã tận tâm diệt trừ bệnh phong tại Pakistan, cứu sống vô số người, Google đã thay đổi ảnh đại diện trên công cụ tìm kiếm để nhắc mọi người nhớ về người nữ anh hùng này.

Google kỷ niệm 90 năm ngày sinh của nữ anh hùng diệt trừ bệnh phong - Ảnh 1.

Doodle mới của Google nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của bác sĩ Ruth Pfau

Ruth Katherina Martha Pfau sinh ra ở Leipzig, Đức vào ngày 9/9/1929. Cô đã được truyền cảm hứng để trở thành một nữ tu ở tuổi 29 sau khi gặp một người sống sót trong trại tập trung. Trong khi đi du lịch đến Ấn Độ, cô đã bị kẹt lại ở Pakistan bởi các vấn đề liên quan đến thị thực. Tại đây, cô đã có một chuyến thăm phòng khám bệnh phong Marie ở Karachi.

Bệnh phong, còn được gọi là bệnh Hansen, là căn bệnh gây ra do nhiễm khuẩn. Hiện tại, căn bệnh này có thể phòng ngừa và chữa khỏi. Tuy nhiên, trong lịch sử, căn bệnh này đã khiến những người mắc bệnh bị tẩy chay và bị kỳ thị vì gây ra những biến dạng trên cơ thể.

Bác sĩ Pfau đã bị ấn tượng bởi hoàn cảnh của một bệnh nhân trong chuyến thăm. "Anh ấy phải bằng tuổi tôi. Lúc đó tôi chưa 30 tuổi và anh ấy đã bò lết bằng tay và chân vào phòng khám này, hành động như thể điều này khá bình thường" - bác sĩ Pfau nhớ lại.

Bác sĩ Pfau đã gây quỹ để tân trang phòng khám, xây dựng mạng lưới hơn 150 trung tâm y tế hiện đại, bao gồm các đơn vị vật lý trị liệu, xưởng sản xuất tay chân giả và nhà cho người khuyết tật. Cô bắt đầu mở khóa học kỹ thuật trị bệnh phong cách đầu tiên tại Pakistan vào năm 1965 và giáo dục mọi người chống lại sự kỳ thị liên quan đến căn bệnh này.

Do nỗ lực của cô, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố bệnh phong được kiểm soát ở Pakistan vào năm 1996, sớm hơn hầu hết các quốc gia châu Á khác. Thường được so sánh với Mẹ Teresa ở Calcutta, bác sĩ Pfau đã nhận được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế vì những cống hiến trọn đời của mình cho nhân loại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước