Google sẽ “phủ sóng” Internet toàn bộ Sri Lanka

Thanh Tâm (Dịch từ IFL Science)-Thứ năm, ngày 06/08/2015 07:28 GMT+7

Nighthawk - Khinh khí cầu kế nhiệm của Project Baloon

VTV.vn - Chính phủ Sri Lanka vừa công bố kế hoạch hợp tác với Google nhằm cung cấp mạng lưới Internet tốt hơn trên cả nước bằng khinh khí cầu.

Hiện tại, Google đã chế tạo thành công nguyên mẫu khinh khí cầu có khả năng truyền Internet tốc độ cao trên một khu vực lớn. Việc hợp tác với chính quyền Sri Lanka sẽ mang lại điều kiện thử nghiệm hoàn hảo cho các khinh khí cầu, đặc biệt là với tình trạng Internet hiện tại trên đất nước này.

Sri Lanka có dân số hơn 22 triệu người, tuy nhiên, số người sử dụng Internet lại không nhiều. Theo ước tính, chỉ có khoảng 2,8 triệu kết nối Internet thông qua thiết bị di động và 606.000 kết nối dây mạng tại Sri Lanka.

Mặc dù Chính phủ Sri Lanka và Google đều chưa đưa ra một thời gian biểu cụ thể cho việc triển khai khinh khí cầu hỗ trợ kết nối Internet, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mangala Samaraweera tuyên bố rằng: "Chỉ trong một vài tháng nữa, Internet sẽ phủ sóng trên toàn bộ Sri Lanka".

Thông qua việc hợp tác với nhà thiết kế hàng không vũ trụ Raven Aerostar, Google đã cho ra mắt Nighthawk - thiết bị kế nhiệm của khinh khí cầu Internet Project Loon từng được đưa vào hoạt động từ tháng 4/2015. Nighthawk sử dụng các ăng-ten LTE cải tiến, có khả năng gửi dữ liệu đến thiết bị di động kết nối mạng 4G và truyền tải thông tin giữa các khinh khí cầu đang bay với các trạm kết nối tại mặt đất.

Google cho biết các khinh khí cầu có thể ở trên không trong khoảng 100 ngày trước khi hạ cánh xuống mặt đất.

Cung cấp Internet bằng… máy bay không người lái Cung cấp Internet bằng… máy bay không người lái

VTV.vn - Facebook mới đây công bố kế hoạch triển khai các máy bay không người lái tới các vùng xa xôi của thế giới để cung cấp internet miễn phí.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước