Hàn Quốc: Lợi ích kép từ thiết bị giúp xe vẫn mát khi tắt máy

TCKD-Thứ bảy, ngày 11/04/2015 06:00 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn -Chính quyền thành phố Seoul vừa đưa ra một sáng kiến thử nghiệm trên các xe taxi giúp cho việc tắt máy trở nên dễ dàng hơn.

Trung bình mỗi ngày tại Seoul, một chiếc taxi phải đứng chờ khách trong vòng 4 giờ đồng hồ. Khi trời quá lạnh hay quá nóng các tài xế không còn cách nào khác là bật điều hòa trong thời gian chờ và như vậy đồng nghĩa với tăng thêm lượng khói bụi và khoản tiền xăng không hề nhỏ.

Bà Kim Jung-sook, Tài xế taxi cho biết: “Các lái xe chúng tôi chỉ kiếm được khoảng 900.000 đồng mỗi ngày, để xe nổ máy thế này tốn nhiều tiền xăng quá. Có lúc để tiết kiệm, tôi phải tắt máy và chịu rét khi chờ khách”.

Với thiết bị mới này, nhiệt lượng sẽ được thu lại từ hệ thống làm mát khi xe chạy và sau đó được sử dụng lại lúc xe tắt máy. Thời gian giữ ấm trung bình có thể lên tới 35 phút.

Bà Kim Jung-sook, tài xế taxi nói: “Không chỉ lái xe đâu, các hành khách cũng rất thoải mái và vui vẻ khi bước vào chiếc taxi đặc biệt này”.

Chỉ với 100 giờ sử dụng, công nghệ đột phá này sẽ tiết kiệm tới 120 lít xăng. Cùng với đó 106 kg khí thải carbon được ngăn không xả ra môi trường.

Ông Kang Hee-eun, Trưởng bộ phận quản lý không khí của Chính phủ tại Seoul khẳng định: “Các lái xe sẽ tiết kiệm được tới 2 triệu đồng tiền xăng mỗi tháng khi sử dụng công nghệ này. Hơn nữa, tình hình ô nhiễm không khí sẽ được giảm thiểu đáng kể”.

Hiện tại mới chỉ có 43 chiếc taxi ở Seoul được lắp đặt thiết bị lưu trữ nhiệt lượng. Tuy nhiên với kết quả thử nghiệm hết sức khả quan, thiết bị mới được kỳ vọng sẽ làm nên một cuộc cách mạng với các phương tiện giao thông trong thành phố.

Dự kiến mỗi năm thiết bị sẽ giúp tiết kiệm tới 1.300 tỉ đồng chi phí nhiên liệu và 20 tỉ đồng chi phí cải thiện chất lượng không khí cho thành phố Seoul.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước