Hàng loạt sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật trong 4 tháng qua

Khánh Nguyễn-Thứ sáu, ngày 26/01/2018 20:27 GMT+7

VTV.vn - Trong quý IV/2017 và tháng 1/2018 đã diễn ra hàng loạt sự kiện Khoa học và Công nghệ tại Việt Nam thu hút sự quan tâm lớn của dư luận và người dân.

Điểm lại những sự kiện KH&CN nổi bật trong 4 tháng qua, Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc cho hay, bên cạnh công tác xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật về KH&CN, Bộ KH&CN đã tổ chức nhiều sự kiện quan trọng.

Trong quý IV/2017, sự kiện thu hút các tầng lớp và đông đảo người dân quan tâm là Ngày Hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2017 (Techfest 2017). Sau 2 ngày diễn ra, Techfest 2017 đã thu hút trên 4.500 lượt người tham dự; 29 thương vụ đầu tư được cam kết với tổng giá trị hơn 4.5 triệu USD; hơn 170 cuộc kết nối đầu tư sâu từ trước và trong sự kiện được thực hiện.

Ngoài ra, những sự kiện quan trọng khác của ngành KH&CN cũng đã được tổ chức thành công như Trình diễn Đổi mới sáng tạo và công bố Chương trình quan hệ đối tác về đổi mới sáng tạo Australia - Việt Nam; Lễ Khởi động Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc (V-KIST); Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực SHTT với Tổng cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc; Hội nghị giao ban KH&CN vùng Đông Nam bộ lần thứ XIV với chủ đề "Thúc đẩy phát triển liên kết Vùng"...

Đặc biệt, theo Thứ trưởng Phạm Công Tạc, triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 04/05/2017 về tăng cường năng lực tiếp cận Cách mạng 4.0, Bộ KH&CN với vai trò là cơ quan chủ trì đã tổ chức làm việc, trao đổi với các Bộ, ngành về tình hình triển khai Chỉ thị 16: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải; Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch…

Hàng loạt sự kiện Khoa học và Công nghệ nổi bật trong 4 tháng qua - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chia sẻ với báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ.

Cùng với đó, Bộ KH&CN đã phối hợp với Ban Khoa giáo (VTV2), Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện Chương trình Ấn tượng Khoa học và Công nghệ Việt Nam 2017 nhằm tôn vinh những ấn tượng tiêu biểu của ngành KH&CN Việt Nam.

Ngày 01/01/2018, đúng 10 giờ 10 phút 10 giây, Đề án "Phát triển Hệ tri thức Việt số hoá" đã chính thức khởi động dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam với mục tiêu "Chia sẻ tri thức - Cổ vũ sáng tạo - Kết nối cộng đồng – Vì tương lai Việt Nam". Hệ tri thức Việt số hóa được triển khai nhằm mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái toàn diện, đáp ứng nhu cầu của xã hội, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam về một sân chơi sáng tạo, phát triển các công nghệ tiên tiến trên nền tảng của dữ liệu lớn, IoT, trí thông minh nhân tạo...

Ngày 09/01/2018, Bộ KH&CN đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng nhiều đại diện các Bộ, ngành, địa phương, viện nghiên cứu trường Đại học, doanh nghiệp KH&CN, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo. Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bên cạnh việc đánh giá tích cực về thành tích của Bộ KH&CN đã đạt được thời gian qua, Thủ tướng đã đưa ra 4 trụ cột chính Bộ cần đổi mới, 3 đột phá cần tập trung và 5 lưu ý trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, trong quý I/2018, Thứ trưởng Phạm Công Tạc cho biết, Bộ KH&CN sẽ tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách pháp luật về KH&CN. Đồng thời, Bộ KH&CN sẽ tổ chức các hoạt động như: Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 2017; Lễ kỷ niệm Ngày Đo lường Việt Nam; Hội nghị "Phối hợp hoạt động KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Giang"...

Cam kết đầu tư hơn 4,5 triệu USD tại Techfest 2017 Cam kết đầu tư hơn 4,5 triệu USD tại Techfest 2017

VTV.vn - Ngày 15/11, tại Lễ bế mạc Techfest 2017, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, 29 thương vụ đầu tư được cam kết với tổng giá trị hơn 4.5 triệu USD.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI