Hàng triệu khách hàng của Home Depot bị đánh cắp thông tin thẻ

Trần Hà-Thứ năm, ngày 04/09/2014 16:51 GMT+7

Chuyên gia an ninh mạng Brian Krebs, người phát hiện ra thông tin về Home Depot, cho biết, hầu như toàn bộ 2200 cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị của Home Depot tại Mỹ đã bị ảnh hưởng từ vụ mất trộm thông tin thẻ

Vụ siêu thị chuyên đồ xây dựng và nội thất Mỹ Home Depot đang tiến hành điều tra về việc liệu hãng này có bị mất trộm thông tin thẻ tín dụng của khách hàng vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của dư luận Mỹ.

Phóng viên Bản tin tài chính kinh doanh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Trần Hà, thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại New York (Mỹ) về những thông tin mới nhất mà chuyên gia an ninh mạng Brian Krebs vừa cung cấp.

Chị Trần Hà, chị có thể chia sẻ những thông tin mới nhất về vụ Home Depot mà chị biết?

Trần Hà: Ít giờ đồng hồ trước đây, chuyên gia an ninh mạng Brian Krebs đã tiết lộ một thông tin mới nhất cho biết, theo điều tra độc lập của ông, hầu như toàn bộ 2200 cửa hàng thuộc chuỗi siêu thị của Home Depot trên toàn nước Mỹ đã bị ảnh hưởng từ vụ mất trộm thông tin thẻ kể trên. Hiện chưa rõ là bao nhiêu khách hàng bị ảnh hưởng, tuy nhiên, con số được dự đoán là lên tới cả hàng triệu khách hàng. Theo như nguyên văn lời của chuyên gia Brian, có tới 99,4% các cửa hàng của Home Depot đã bị mất trộm thông tin thẻ của khách hàng.

Chuyên gia Brian chắc phải có những bằng chứng nào đó để chứng tỏ cho thông tin kể trên?

Trần Hà: Chuyên gia Brian đã sục vào một trang web thuộc thị trường chợ đen. Trang web này có tên là Rescator. Tại đây, các thẻ tín dụng đã bị ăn cắp và giao bán đã ghi rõ mã bưu điện của từng vùng. Theo đó, có tới gần 2.000 mã đều tương ứng với vị trí của các cửa hàng Home Depot. Cũng cần nói thêm, chính trang web Rescator này đã từng giao bán những thông tin thẻ đã bị ăn trộm từ hàng triệu khách hàng của siêu thị Target hồi cuối năm ngoái.

Để rõ hơn, chuyên gia an ninh mạng Brian còn đưa ra những bức ảnh chụp các gói thẻ mà bọn tội phạm đang giao bán trên trang mạng này, trong đó ghi rõ loại thẻ gì. Thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ. Thẻ do Ngân hàng nào phát hành. Những thẻ được ngân hàng Mỹ phát hành được đánh dấu bằng tên “Lệnh trừng phạt Mỹ”. Thẻ đươc phát hành từ các ngân hàng châu Âu có tên “Lệnh trừng phạt châu Âu”. Giá mỗi thẻ được chia ra làm nhiều mức từ khoảng 20 - 50 USD/thẻ.

Trước các thông tin mới nhất kể trên, cả Home Depot và cơ quan điều tra liên bang Mỹ FBI đều chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào. Trong khi đó, giá trị vốn hoá trên thị trường của Home Depot đã bị sụt giảm khoảng 10 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Mỹ kể từ ngày 3/9 đến nay.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước