Hãy cân nhắc kỹ khi sử dụng FaceApp giúp biến trẻ thành già!

Thùy An-Thứ năm, ngày 18/07/2019 18:35 GMT+7

VTV.vn - Mạng xã hội đang phát sốt với thử thách mang tên #AgeChallenge đã giúp ứng dụng có tên FaceApp nổi như cồn trên kho ứng dụng Google Play cũng như App Store.

Ít ngày qua, với những người dùng mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, chắc chắn đã từng thấy những bức ảnh được chỉnh sửa khuôn mặt giúp một người trở nên già hơn hoặc trẻ lại. 

Đây là một sản phẩm của một ứng dụng có tên FaceApp.

Thực ra đây không phải là một ứng dụng mới bởi FaceApp đã được phát hành cách đây hơn 2 năm. FaceApp được Wireless Lab, một công ty có trụ sở tại St. Petersburg, Nga phát triển. Ứng dụng chuyên cung cấp các bộ lọc màu cho người dùng chỉnh sửa ảnh. 

Tuy nhiên thời gian gần đây, Faceapp bỗng trở thành một cơn sốt sau khi cập nhật tính năng cho phép người dùng biến ảnh chân dung của mình trở nên già đi hoặc trẻ ra.

Hãy cân nhắc kỹ khi sử dụng FaceApp giúp biến trẻ thành già! - Ảnh 1.

FaceApp dự đoán ca sĩ Drake khi về già

FaceApp sử dụng hệ thống trí tuệ nhân tạo đặc biệt có thể cho phép nhận diện hình ảnh, từ đó đưa ra các dự đoán về sự thay đổi của khuôn mặt theo thời gian. Và thử thách #AgeChallenge đang lan truyền trên mạng xã hội đã góp phần FaceApp nổi đình nổi đám trên Google Play cũng như iOS.

Theo thống kê sau hơn 2 năm, đã có hơn 100 triệu lượt trải FaceApp xuống các thiết bị Android. Và hiện FaceApp đang là ứng dụng miễn phí hàng đầu trên App Store. Điều này đồng nghĩa với việc đừng quá ngạc nhiên nếu có một số lượng tải FaceApp về các thiết bị chạy iOS tương như của Android.

Tuy nhiên, chính sự phổ biến này của FaceApp đã làm dấy lên những mối lo ngai về an ninh. Theo đó, khi bắt đầu sử dụng, FaceApp yêu cầu người dùng tải các bức hình lên đám mây để xử lý thay vì thực hiện chúng ngay trên smartphone.

Hãy cân nhắc kỹ khi sử dụng FaceApp giúp biến trẻ thành già! - Ảnh 2.

FaceApp yêu cầu người dùng tải các bức hình lên đám mây để xử lý thay vì thực hiện chúng ngay trên smartphone

Điều này làm dấy lên lo ngại rằng FaceApp sở hữu hình ảnh của hàng triệu người và có thể sử dụng chúng cho những mục đích không trong sáng. Ngoài ra, việc độ an toàn của việc lưu trữ một lượng lớn hình ảnh người dùng cũng là mối lo ngại không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, việc FaceApp có thể truy cập vào bộ sưu tập hình ảnh cũng là lo ngại không kém.

Mới đây nhất, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer thậm chí đã kêu gọi FBI và Ủy ban Thương mại Liên bang tiến hành một cuộc điều tra về bảo mật và an ninh quốc gia đối với FaceApp.

Hãy cân nhắc kỹ khi sử dụng FaceApp giúp biến trẻ thành già! - Ảnh 3.

Việc FaceApp sở hữu khuôn mặt của hàng triệu người đang làm dấy lên những lo ngại về an ninh

Phản hồi trước những lo ngại trên, đại diện của FaceApp lên tiếng cho biết, hầu hết các bức ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ trong vòng 2 ngày kể từ thời điểm tải lên.

"Hầu hết các hình ảnh đều bị xóa khỏi máy chủ của chúng tôi trong vòng 48 giờ kể từ ngày tải lên. Chúng tôi chấp nhận yêu cầu từ người dùng là xóa tất cả dữ liệu của họ khỏi máy chủ", đại diện này cho biết. Đáng chú ý đại diện này cho biết nhóm hỗ trợ đang bị quá tải trước những yêu cầu xóa hình ảnh khỏi máy chủ từ người dùng.

"Mặc dù nhóm R&D cốt lõi được đặt tại Nga, dữ liệu người dùng không được chuyển sang Nga", đại diện này nói thêm.

Tuy nhiên, sau nhiều bê bối lộ dữ liệu người dùng sau khi sử dụng các ứng dụng của bên thứ 3, việc có hay không sử dụng FaceApp hay bất cứ ứng dụng nào cần được người dùng cân nhắc kỹ lưỡng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước