Hệ thống Bệnh viện điện tử giành giải Ba Nhân tài đất Việt 2015

P.V-Thứ bảy, ngày 21/11/2015 15:22 GMT+7

VTV.vn - Đây là thành quả nghiên cứu của nhóm 4 thành viên thuộc Trung tâm Công nghệ thông tin, VNPT Tiền Giang đã và đang được triển khai rộng rãi tại nhiều tỉnh thành.

Hiện tại, việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong ngành y tế hầu hết mang tính tự phát, không hệ thống, đồng bộ. Số lượng bệnh viện ứng dụng CNTT thành công trong công tác quản lý khám chữa bệnh vẫn rất khiêm tốn chủ yếu là bệnh viện tuyến tỉnh trở lên và chi phí rất cao. Chính vì vậy cơ sở dữ liệu giữa các trung tâm y tế còn rời rạc, không kế thừa, không quản lý, theo dõi trực tuyến lẫn nhau được, gây khó khăn cho bệnh nhân khi đi khám bệnh…

Hệ thống Bệnh viện điện tử là giải pháp hoạt động trên nền tảng điện toán đám mây, do đó không phải cài đặt, chỉ cần tập huấn cho người dùng và đưa vào sử dụng. Khi có thay đổi, bổ sung các chức năng thực hiện nhanh chóng, đồng loạt, không cần phải cài đặt lại từng máy. Các đơn vị triển khai không phải đầu tư cơ sở hạ tầng, máy chủ mà sử dụng lại mạng máy tính hiện có, nếu cần thiết thì trang bị thêm máy in, nâng cấp máy tính cấu hình thấp, do đó triển khai nhanh chóng, chi phí đầu tư ban đầu thấp, chi phí sử dụng hàng tháng không đáng kể. Hệ thống cũng giúp quản lý cơ sở dữ liệu tập trung, xuyên suốt toàn hệ thống: Bệnh viện, Trung tâm y tế, Trạm y tế và Phòng khám đa khoa, kế thừa dữ liệu bệnh án của bệnh nhân, giúp cho quá trình khám, điều trị bệnh hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí cho người bệnh.

“Hệ thống hỗ trợ đăng ký khám bệnh từ xa qua điện thoại, giúp tiết kiệm thời gian chờ đợi của bệnh nhân đến khám; Gọi và hiển thị số thứ tự và tên của bệnh nhân tại mỗi phòng khám; Lãnh đạo cơ sở y tế có thể nắm bắt tình hình khám chữa bệnh của đơn vị mình và các đơn vị trực thuộc mọi lúc, mọi nơi. Ngoài ra, hệ thống cũng hỗ trợ Bảo hiểm xã hội (BHXH) thẩm định, quản lý hồ sơ thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế (BHYT) tập trung, góp phần quản lý đồng bộ và thực hiện thống nhất liên thông với các ngành trong từng địa phương góp phần thực hiện cải cách hàng chính” – Đại diện nhóm phát triển sản phẩm cho biết.

Tại Chung khảo Nhân tài Đất Việt 2015 vừa diễn ra hôm 18/11, Hệ thống Bệnh viện điện tử được đánh giá cao về mức độ ứng dụng, triển khai trong thực tiễn, đi đúng hướng, phù hợp với chủ trương, quyết tâm ứng dụng mạnh CNTT của các đơn vị trong ngành Y tế hiện nay. Theo tiến sĩ Lê Hồng Hà - Phó Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, Hệ thống Bệnh viện điện tử là mô hình duy nhất tại Việt Nam hiện giờ được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, dễ triển khai, giúp giải quyết tốt hạn chế về nhân lực, tài chính của các đơn vị y tế hiện nay.

Với những tiện ích mang lại, Hệ thống Bệnh viện điện tử đã sớm được áp dụng rộng rãi tại các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Tiền Giang từ tháng 12/2012 đến tháng 12/2014. Từ đầu 2015 đến nay, hệ thống này đã được nhiều đơn vị y tế tại các tỉnh An Giang, Vĩnh Long, Hưng Yên, Tây Ninh và Bình Phước triển khai ứng dụng rộng rãi. Hiện hệ thống bệnh viện điện tử đã được áp dụng tại 166/166 trạm y tế xã trên toàn quốc có chức năng khám chữa bệnh BHYT (đạt tỷ lệ 100%).

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước