Hexhog – Xe lăn có khả năng chạy trên mọi địa hình

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 19/10/2014 06:00 GMT+7

Mới đây, các kỹ sư ở xứ Wales phát minh một chiếc xe lăn gúp người khuyết tật có thể di chuyển ở những nơi có địa hình gồ ghề.

Chiếc xe lăn mới này mang tên HexHog và cha đẻ của nó là ông Sion Pierce – một kỹ sư từ xứ Wales, Vương quốc Anh. Chiếc xe được thiết kế với 6 bánh xe quay độc lập và được điều khiển bởi hai động cơ và một bộ khung linh hoạt, cho phép người lái xe có thể chinh phục những địa hình không bằng phẳng, thậm chí trên cả các bãi than bùn, đá và nước.

Ông Vince Ross đã phải ngồi xe lăn trong suốt 40 năm qua kể từ sau một tai nạn ô tô. Từ khi được trải nghiệm trên chiếc xe này trên cả những ngọn đồi và thung lũng, ông Ross đã cảm nhận được sự tuyệt vời của chiếc xe và cũng thấy rất đơn giản trong việc sử dụng.

Ông Vince Ross nói: “Chiếc xe rất dễ dàng điều khiển. Bạn chỉ cần ấn phím điều khiển theo hướng bạn muốn đi hay vận tốc bạn muốn. Rất dễ dàng để kiểm soát mọi thứ”.

Người phát minh chiếc xe lăn HexHog, ông Sion Pierce, cho biết: “Điểm đặc biệt của chiếc xe này là việc sử dụng một chiếc khung uốn giúp tất cả các bánh xe có thể tiếp xúc với mặt đất, vì vậy, chiếc xe luôn vững vàng và người sử dụng cảm thấy an toàn ngay cả khi họ đang ngồi trên địa hình gồ ghề. Có thể miêu tả nó giống như một con rết, dễ dàng bám trên mọi bề mặt”.

Với trọng lượng 275 kg, Hexhog đạt vận tốc tối đa là 13,6 km/h, và chỉ mất khoảng 2,5 giờ để sạc. Chiếc xe lăn này sẽ được bán ra thị trường với giá 18.000 £, tương đương 30.000 USD. Ông Pierce hi vọng chiếc xe sẽ giúp đỡ được cho nhiều người khuyết tật để họ tự tin và dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình – điều họ chỉ dám mơ ước trước đây.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước