Hơn 20 triệu điện thoại di động "cục gạch" ở Việt Nam sẽ trở thành... cục gạch đúng nghĩa vào năm 2022

Hải Minh-Thứ hai, ngày 25/01/2021 18:07 GMT+7

Theo kế hoạch, các nhà mạng Việt Nam sẽ ngắt sóng 2G từ quý 1/2022. (Ảnh minh họa)

VTV.vn - Theo lộ trình ngắt sóng 2G dự kiến vào quý 1/2022, hơn 20 triệu điện thoại 2G ở Việt Nam sẽ thành "cục gạch" và người dùng buộc phải nâng cấp thiết bị của mình.

Mục tiêu "phủ sóng" smartphone toàn dân

Kể từ ngày 1/7/2021, tất cả máy điện thoại di động sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam phải tích hợp công nghệ 4G. Những máy 2G, 3G tại Việt Nam trước 1/7 vẫn được phép lưu hành.

Đây là một trong những nội dung thuộc Thông tư 43 về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - phần truy cập vô tuyến" mới được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.

Thông tư trên áp dụng với các tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, kinh doanh các thiết bị thuộc phạm vi điều chỉnh của quy chuẩn trên lãnh thổ Việt Nam.

Động thái này được xem là chuẩn bị cho lộ trình ngắt sóng 2G dự kiến diễn ra vào quý 1/2022, cũng như chủ trương phủ sóng smartphone toàn dân, bên cạnh đó, cũng tạo tiền đề để các nhà mạng xem xét phương án dừng công nghệ di động thế hệ cũ, góp phần thực hiện mục tiêu kép trong "Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Trên thực tế, lộ trình dừng công nghệ cũ đã được đặt ra từ năm 2018 và Bộ Thông tin và Truyền thông đang thúc đẩy công nghệ mới 5G, do đó, các doanh nghiệp viễn thông không thể duy trì cùng lúc các công nghệ 2G, 3G, 4G và 5G trên cùng 1 mạng.

Hơn 20 triệu máy di động ở Việt Nam sẽ thành "cục gạch" vào năm 2022

Theo thống kê từ Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện có khoảng 87 triệu thuê bao sử dụng smartphone trên tổng số 65-70 triệu dân số có thể sử dụng điện thoại. Trong đó, số máy điện thoại 2G - vốn hơn 30 triệu máy năm 2019 - nay đã giảm xuống còn 24 triệu máy.

Cục trưởng Cục Viễn Thông Hoàng Minh Cường từng chia sẻ với tờ VnExpress cuối năm 2020 rằng, Cục đã phân tích, trong 24 triệu thuê bao 2G hiện tại có những số dùng cho máy phụ thứ hai của người dùng đã có smartphone. Sau khi tính toán lại, còn khoảng 12,4 triệu người chỉ sử dụng duy nhất điện thoại "cục gạch".

Hiện tại, những dòng máy không hỗ trợ 3G (thường được ví von là điện thoại "cục gạch", vốn chỉ dùng phục vụ nhu cầu nghe, gọi thông thường) đa phần có mức giá thấp với lượng bán ra vẫn khá lớn dành riêng cho một bộ phận khách hàng có thu nhập thấp hoặc những người cao tuổi không am hiểu về công nghệ.

Ông Cường cũng cho biết, hiện có 630.000 người trên 70 tuổi chỉ sử dụng điện thoại 2G. Trước đây, có ý kiến cho rằng người già không thể sử dụng smartphone nên vẫn phải sử dụng điện thoại "cục gạch".

"Tuy nhiên, hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã sản xuất được điện thoại "cục gạch" 4G, giá rẻ. Theo tính toán, cùng với sự hỗ trợ của các nhà mạng, điện thoại này có thể được sản xuất và bán cho người dùng với giá khoảng 600.000 đồng", Cục trưởng Viễn thông cho hay.

Theo tiến độ đề ra, việc cắt sóng 2G dự kiến sẽ diễn ra vào quý 1/2022. Nói cách khác, khoảng hơn 24 triệu máy điện thoại không hỗ trợ 3G có khả năng trở thành "cục gạch" đúng nghĩa sau khoảng 1 năm nữa khi các nhà mạng chính thức ngắt sóng 2G.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước