Hơn 50 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại

Thùy An-Thứ năm, ngày 05/09/2019 11:46 GMT+7

VTV.vn - Có hơn 400 triệu tài khoản Facebook đã bị lộ số điện thoại. Đáng chú ý trong đó có hơn 50 triệu tài khoản Facebook Việt Nam.

Theo báo cáo mới được tờ Techcrunch đưa ra, dữ liệu gồm 419 triệu tài khoản Facebook có liên kết với số điện thoại ở nhiều quốc gia khác nhau có nguy cơ bị lộ do đang nằm trên một máy chủ không được bảo vệ bởi mật khẩu, mà bất kỳ ai cũng có thể tiếp cận được. Không loại trừ khả năng số dữ liệu này đã bị nhiều người tải xuống.

Mặc dù máy chủ này không thuộc về Facebook, nhưng những dữ liệu tiết lộ Facebook ID liên kết với số điện thoại của người dùng. Một số tài khoản còn tiết lộ cả tên tuổi, giới tính và địa chỉ nhà. Facebook ID vốn là một chuỗi số định danh để phân biệt người dùng này với người dùng khác. Trong khi đó những thông tin khác như số điện thoại, hay địa chỉ nếu bị lộ đều có thể dẫn đến nguy cơ lớn cho người dùng từ tin nhắc rác, lừa đảo, cho tới bị mất tài khoản.

Hơn 50 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại - Ảnh 1.

419 triệu hồ sơ người dùng Facebook chứa số điện thoại bị rò rỉ trực tuyến, trong đó, Việt Nam có 50 triệu tài khoản

Trong số 419 triệu tài khoản này có khoảng 133 triệu tài khoản của người dùng ở Mỹ, 18 triệu tài khoản ở Anh và 50 triệu tài khoản ở Việt Nam...

Dựa vào cơ sở dữ liệu này, TechCrunch đã có thể tìm được số điện thoại của người dùng dựa trên Facebook ID hoặc ngược lại tìm kiếm Facebook ID bằng số điện thoại.

Trước đây, Facebook từng cho phép người dùng tìm kiếm nhau bằng cách gõ số điện thoại hoặc địa chỉ email. Tuy nhiên, sau vụ bê bối rò rỉ dữ liệu Cambridge Analytica khiến hơn 87 triệu người dùng bị tiết lộ thông tin cá nhân và CEO Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, Facebook đã ngừng tính năng này.

Sau khi báo cáo của Techcrunch phát đi, người phát ngôn của Facebook, Jay Nancarrow cho biết dữ liệu đã bị loại bỏ trước khi Facebook ngừng cấp quyền truy cập vào số điện thoại của người dùng.

"Bộ dữ liệu này đã bị cũ và nó được thu thập từ trước khi chúng tôi chặn tính năng tìm kiếm qua số điện thoại vào năm ngoái. Những tập dữ liệu này đã bị gỡ và chúng tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy tài khoản Facebook bị xâm phạm", Jay Nancarrow nói.

Hơn 50 triệu tài khoản Facebook Việt Nam bị lộ số điện thoại - Ảnh 2.

CEO Mark Zuckerberg sẽ còn rất nhiều việc phải làm về vấn đề bảo mật của Facebook

Tuy nhiên câu hỏi được đặt ra là ai đã thu thập những dữ liệu này và có những nguy cơ gì cho người dùng từ việc rò rỉ những thông tin quan trọng như là số điện thoại.

Facebook đã nỗ lực hạn chế các nhà phát triển tiếp cận được với số diện thoại và thông tin cá nhân của người dùng. Công ty cũng chặn việc tìm kiếm bằng số điện thoại. Tuy nhiên báo cáo cho hay, những dữ liệu bị lộ mới được tải vào máy chủ không được bảo mật vào cuối tháng trước. Và dù dữ liệu không mới không có nghĩa là nó không nguy hiểm cho người dùng.

Người dùng bị lộ thông tin có thể bị lợi dụng để chiếm đoạt các thông tin riêng tư khác về cá nhân hay gia đình từ những kẻ môi giới trực tuyến. Điều này có thể dẫn đến một loạt hệ lụy nguy hiểm khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước