Hyundai phát triển công nghệ tự lái sử dụng trí tuệ nhân tạo

TTXVN-Thứ ba, ngày 22/10/2019 10:26 GMT+7

Hình minh họa. (Ảnh: Ubergizmo)

VTV.vn - Theo Hyundai, đây là lần đầu tiên một hãng sản xuất ô tô phát triển công nghệ tự lái dựa trên AI trong ngành công nghiệp ô tô.

Hãng chế tạo ô tô Hyundai Motor Group của Hàn Quốc ngày 21/10 cho biết đã phát triển một công nghệ tự lái dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) và sẽ ứng dụng công nghệ này vào các mẫu ô tô mới của hãng.

Trong một thông báo, Hyundai cho biết đã phát triển công nghệ có tên SCC-ML, theo đó ô tô sẽ phân tích cách thức điều khiển xe của tài xế và cho phép tự động lái một phần theo chức năng kiểm soát hành trình thông minh. Để sử dụng tính năng SCC - một công nghệ cốt lõi của hệ thống hỗ trợ lái xe của Hyundai - tài xế phải thiết lập tốc độ của xe, khoảng cách với các xe khác cũng như những điều kiện khác. Công nghệ SCC-ML cho phép sử dụng công nghệ tự lái cấp độ 2.5 trong một chiếc xe.

Hyundai Motor và chi nhánh Kia Motors Corp cho hay họ có kế hoạch ứng dụng từng bước công nghệ này vào các mẫu ô tô mới. Hiện có 5 cấp độ lái xe tự động theo đánh giá của Hiêp hội Kỹ sư Tự động Quốc tế.

Cấp độ 1 được thiết kế để duy trì xe chạy trên làn đường và bảo vệ hiệu quả lái xe khỏi những hậu quả nghiêm trọng thường xảy ra do thiếu tập trung, sao nhãng hoặc ngủ gật. Trong khi đó, Hyundai Mobis, chi nhánh sản xuất phụ tùng ô tô của Hyundai, đã phát triển công nghệ tự lái cấp độ 2, theo đó tài xế có thể chuyển làn đường trên đường cao tốc cũng như đi vào hoặc ra các tuyến cao tốc nếu tài xế chỉ bật đèn báo hiệu. Hyundai dự định thực hiện kế hoạch thương mại hóa công nghệ tự lái cấp độ 2 trong năm 2019.

Với xe tự lái ở cấp độ 3, Hyundai Mobis đang tiến hành thử nghiệm công nghệ này ở xe tự lái M.BILLY trên đường cao tốc tại Hàn Quốc, Mỹ và châu Âu từ năm ngoái. Nếu được phát triển đầy đủ, công nghệ này sẽ giúp xe đổi làn và thực hiện nhiều chức năng tự lái khác mà không cần sự can thiệp của tài xế.

Với xe tự lái ở cấp độ 4, xe có thể tự vận hành với những điều kiện hạn chế và sẽ không hoạt động nếu tất cả những điều kiện cần thiết không được thỏa mãn. Với xe tự lái ở cấp độ 5, xe có thể tự hành ở mọi điều kiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước