InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam

P.V-Thứ bảy, ngày 21/08/2021 15:44 GMT+7

VTV.vn - Ngày 19/8, sự kiện Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn cầu - InnoCity Global 2021 đã diễn ra trực tuyến tại gần 150 điểm cầu ở 16 quốc gia trên thế giới.

Trong vai trò là một chương trình quy tụ sáng kiến của người Việt trẻ trên phạm vi toàn cầu, InnoCity Global 2021 đặt mục tiêu đem tri thức, nhiệt huyết và tấm lòng của cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam hướng về quê hương, đất nước, đóng góp trực tiếp vào quá trình phục hồi các mặt kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Sự kiện phát động InnoCity Global 2021 được tổ chức trực tuyến thông qua ứng dụng Zoom và được phát livestream trên kênh truyền thông của InnoCity (InnoCity Vietnam Young Initiatives) và tại gần 150 điểm cầu ở 16 quốc gia trên thế giới, thu hút sự tham gia của hơn 200 khách mời và đạt hơn 1.000 lượt theo dõi thông qua phát sóng trực tiếp.

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 1.

Sự kiện được tổ chức trực tuyến với sự tham gia tương tác của hơn 200 khách tham dự

Phát biểu tại sự kiện, ông Phạm Việt Anh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại vương quốc Hà Lan - đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ, từ những ngày chương trình còn những bước đầu tiên trong phạm vi châu Âu.

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 2.

Ông Phạm Việt Anh - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại vương quốc Hà Lan

"Chỉ sau hơn 2 tháng kể từ ngày phát động khu vực châu Âu và nay là toàn cầu, đến hôm nay, chương trình đã được lan tỏa rộng rãi. Nhờ các cơ quan trong nước, kể cả Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bạn được đón nhận như một mầm non của Tổ quốc về sáng tạo. Các bạn đã đi đúng hướng và vì thế, tôi tin rằng việc mở rộng cơ hội cho các bạn trên toàn cầu là một việc nên và cần làm lúc này, để sức trẻ Việt Nam được quy tụ lại tạo thành sức mạnh to lớn hơn trong công cuộc xây dựng nước nhà" - ông Phạm Việt Anh chia sẻ.

Ông Vũ Đức Huy - Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cũng thể hiện sự ủng hộ và kỳ vọng vào những sáng kiến quy tụ được từ chương trình InnoCity: "Chương trình là sự đầu tư công sức, trí tuệ, nhiệt huyết từ các bạn trẻ tri thức đang học tập và nghiên cứu, làm việc tại châu Âu, đồng thời thể hiện tấm lòng hướng về quê hương, đất nước của các bạn trong bối cảnh hiện nay. Sự kiện càng trở nên ý nghĩa hơn khi cách đây tròn 3 năm, ngày 19/8/2018, với sự khởi xướng đến từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam được thành lập".

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Vũ Đức Huy - Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia Việt Nam, thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Theo ông Vũ Đức Huy, chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam InnoCity 2021 đã được tổ chức kịp thời và bước đầu đạt những kết quả tích cực. Ông Vũ Đức Huy kỳ vọng, chương trình sẽ nhận được sự quan tâm từ các đối tác, cộng đồng, xã hội để tạo ra hiệu ứng lan tỏa hơn và trở thành sự kiện thường niên thu hút nhiều dự án mang lại những hiệu quả thực tiễn trong việc giải quyết các vấn đề của xã hội và doanh nghiệp.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Phạm Quang Thao - Phó Chủ Tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) - cho rằng, chính sức trẻ của thanh niên Việt Nam hôm nay sẽ góp phần vào đổi mới sáng tạo, đưa khoa học vào công cuộc phát triển kinh tế, xây dựng một xã hội công bằng, văn minh trong tương lai.

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 4.

Ông Phạm Quang Thao - Phó Chủ Tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Đối với những sáng sáng kiến từ chương trình, ông Phạm Quang Thao hy vọng những sáng kiến này sẽ bám sát thực tế của đất nước, bắt kịp xu hướng quốc tế, có tính khả thi và có thể áp dụng thực tiễn.

Trước bối cảnh phức tạp của dịch bệnh COVID-19 được đặt ra, ông Trần Xuân Bách - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Tổng thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - bày tỏ quan điểm về bài toán cần giải quyết trong giai đoạn khó khăn này, đó là yêu cầu chuyển đổi nhanh chóng ở các vấn đề liên quan đến chuyển đổi số, y tế số… và các hạng mục trọng điểm được đề ra chương trình InnoCity.

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 5.

Ông Trần Xuân Bách - PGS. TS., Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam, Tổng thư ký Mạng lưới Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu

Ông Trần Xuân Bách khẳng định, mạng lưới trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu sẽ đồng hành với chương trình InnoCity trong việc nâng cao năng lực đào tạo, kết nối những chuyên gia, ứng dụng và tạo ra những môi trường thử nghiệm về mặt khoa học cũng như là những mô hình kinh doanh, để làm sao những giá trí, những sáng kiến của các bạn trẻ có thể lan tỏa nhất.

Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844 trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ - cho rằng, việc đóng góp và thực hiện hoá các sáng kiến giải pháp trong giai đoạn giải quyết các thách thức, khó khăn mà đại dịch COVID-19 để lại là cần thiết.

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 6.

Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Văn phòng Đề án 844 thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ

Theo ông, mỗi cá nhân đều phải thay đổi, sáng tạo, đưa ra những ý kiến đóng góp, những giải pháp thiết thực cho kinh tế xã hội Việt Nam trong và sau đại dịch. Giai đoạn này có thể xem là thời điểm vàng để thực hiện hoá những sáng kiến đổi mới sáng tạo.

Theo ông Trần Lê Hưng - Giảng viên ĐHQG Hà Nội, thành viên Hội đồng chuyên môn của chương trình, một trong những điểm nổi bật lớn của chương trình InnoCity chính là chương trình nhận được sự ủng hộ và đồng thuận của đông đảo các cơ quan, đơn vị, cũng như kết nối được sức mạnh từ liên minh các hội sinh viên, thanh niên trong và ngoài nước đồng thời là các hội trí thức trẻ trên toàn cầu.

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 7.

Ông Trần Lê Hưng - Giảng viên ĐHQG Hà Nội, thành viên Hội đồng chuyên môn InnoCity 2021

Chương trình có phạm vi thu thập sáng kiến trên toàn cầu với các trí thức Việt Nam gồm các thành phần như sinh viên, thạc sĩ, tiến sĩ và các bạn đã đi làm có kinh nghiệm lớn. InnoCity không dừng các sáng kiến này ở tại mức giải thưởng mà còn cố gắng hỗ trợ và đảm bảo các sáng kiến này thật ý nghĩa và có tính ứng dụng cao tại nước nhà.

Chia sẻ tại sự kiện, ông Nguyễn Việt Anh - Phó Chủ tịch thường trực Diễn đàn đổi mới sáng tạo và kinh tế Đức - Việt DVIW, Chủ tịch Hội SVVN tại Đức - cho biết, chỉ số đổi mới sáng tạo ở Việt Nam đứng thứ 42, trong khi Đức đang đứng vị trí thứ 4 đầu tàu kinh tế và công nghệ, công nghiệp của châu Âu. Chính vì vậy, Đức luôn là một trong những đất nước đổi mới sáng tạo bậc nhất của châu Âu cũng như trên toàn thế giới.

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Việt Anh - Phó Chủ tịch thường trực Diễn đàn Đổi mới sáng tạo và Kinh tế Đức - Việt DVIW, Chủ tịch Hội SVVN tại Đức, Doanh nghiệp và Chuyên gia Green Hydrogen của Siemens Energy

Về cộng động trí thức sinh viên Việt Nam, theo ông Nguyễn Việt Anh, hiện tại ở Đức có hơn 8.000 sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt đã và đang học tập, nghiên cứu và làm việc ở những công ty tập đoàn lớn và doanh nghiệp ở Đức. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, ở Đức có xu hướng các bạn sinh viên khi ra trường có những ý tưởng riêng về khởi nghiệp (start-up), tự lập doanh nghiệp và tìm những nguồn đầu tư ở Đức. Rất nhiều doanh nghiệp đã thành công một cách nhanh chóng.

Bên cạnh Đức, ông Nguyễn Việt Anh cho biết, Pháp cũng là một trong những nước đứng đầu về đổi mới sáng tạo khi đứng thứ 13 trong danh sách. Ở Pháp hiện nay có khoảng 7.500 sinh viên, nghiên cứu sinh và các tri thức trẻ Việt Nam học tập và nghiên cứu, làm việc ở các tập đoàn lớn. Qua bức tranh của Pháp và Đức cho thấy, các bạn sinh viên Việt Nam luôn luôn mong muốn học tập thật tốt, lao động thật tốt, đưa những nghiên cứu và giải pháp đổi mới sáng tạo ngay chính công việc của mình, đóng góp trực tiếp vào các hoạt động của Việt Nam.

Theo ông David Nguyễn - Giám đốc N2N.ai, Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia, COVID-19 là nguy cơ cũng là cơ hội rất tốt cho các nước đang phát triển như Việt Nam. Nếu không phải trải qua giai đoạn này, sẽ rất khó để cho những nước như Việt Nam bứt phá lên, hay có những cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với các nước phát triển.

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 9.

Ông David Nguyễn - Giám đốc N2N.ai, Chủ tịch Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Australia, đại diện Hội đồng chuyên môn InnoCity 2021

Đối với các bạn trẻ, ông David Nguyễn cho rằng, với lợi thế đang ở khắp các châu lục, các bạn sẽ có những cơ hội để đưa ra các sáng kiến của mình và ứng dụng nó. Những sáng kiến đưa ra có thể khắc phục ngay vấn đề ở địa phương các bạn sinh sống, từ đó nhận được hỗ trợ rất tốt từ chính phủ nước sở tại. Khi sáng kiến về đến Việt Nam, các bạn trẻ không cần Chính phủ Việt Nam hỗ trợ về công nghệ, kỹ thuật hay vốn nữa mà chúng đã là những sản phẩm ý tưởng hoàn thiện. Từ đó, Việt Nam sẽ được hưởng thành quả này. Đây là lợi ích tốt cho cả hai bên, vừa giúp nước sở tại giải quyết được vấn đề của họ và Chính phủ Việt Nam cũng được hưởng lợi ích khi áp dụng sáng kiến sau đó.

Sau hơn 3 tháng thành lập, InnoCity đã có những sự phát triển vượt bậc và đột phá, vươn xa không chỉ trong phạm vi châu Âu mà thành công khẳng định được vị thế của mình với cộng đồng trí thức trẻ toàn cầu. Theo chị Trần Quỳnh Khánh An - Trưởng phòng Truyền thông & Quan hệ công chúng của InnoCity 2021, chương trình đã tổ chức thành công 4 sự kiện phát động tại các khu vực gồm châu Âu, Việt Nam (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) và cuối cùng là phạm vi toàn cầu, thu hút hơn 50 đơn vị đồng hành cùng 30 đơn vị cộng đồng là các trường đại học, câu lạc bộ học thuật với sự theo dõi của đông đảo các bạn trẻ.

InnoCity Global Launching 2021 - kết nối đổi mới sáng tạo trong cộng đồng trí thức trẻ Việt Nam - Ảnh 10.

Chị Trần Quỳnh Khánh An - Trưởng phòng Truyền thông & Quan hệ công chúng của InnoCity 2021

Sau hơn 4 tuần mở cổng đăng ký đợt hai, InnoCity đã thu về hơn 50 sáng kiến, phân bố đều ở 5 lĩnh vực với sự nhỉnh hơn ở hạng mục giáo dục thông minh và đô thị thông minh - công nghệ thông tin. Hầu hết, các ứng cử viên thuộc độ tuổi sinh viên - thạc sĩ đã và đang sinh sống và học tập tại châu Âu.

Sau lễ phát động, InnoCity sẽ triển khai Innovation Roadtour - chuỗi tọa đàm giới thiệu 5 hạng mục cũng như các đối tác độc quyền của từng hạng mục. InnoCity cũng sẽ tiếp tục triển khai kêu gọi sáng kiến trên phạm vi toàn cầu và làm việc chặt chẽ với các chuyên gia để củng cố chất lượng của chương trình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước