InnoCity 2021 - sân chơi đổi mới sáng tạo dành cho giới trẻ Việt Nam

P.L-Thứ tư, ngày 09/06/2021 15:34 GMT+7

VTV.vn - Với mục tiêu khai phá tiềm lực trẻ, InnoCity tạo ra một vùng đất tập trung các nguồn lực nhằm phát huy tối đa năng lực của giới trẻ Việt Nam.

Chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam InnoCity là cuộc thi đổi mới sáng tạo dành cho giới trẻ Việt Nam trong nước và quốc tế. Chương trình hướng tới tìm kiếm các giải pháp và sáng kiến áp dụng khoa học - công nghệ để góp phần phát triển các thành phố tại Việt Nam trở thành các thành phố đổi mới hoặc có tiềm năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đặt trong bối cảnh đô thị thông minh đang là mô hình xu hướng của các quốc gia lớn trên thế giới.

Với tầm nhìn và niềm tin các cá nhân trẻ xuất sắc sẽ tạo ra được các “kì lân” mang nguồn gốc Việt Nam ra thế giới, chương trình tạo ra một vùng đất tập trung các nguồn lực nhằm phát huy tối đa năng lực của giới trẻ Việt Nam.

Chương trình được bảo trợ bởi Liên hiệp Các hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam (VUSTA); Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công Nghệ Thông tin Việt Nam (VINASA); Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu cùng sự phối hợp tổ chức bởi liên minh các Hội Sinh viên, Thanh niên Việt Nam trên toàn châu Âu và Mạng lưới Trí Thức Trẻ Việt Nam Toàn Cầu (Global VYSA). Các đơn vị phối hợp tổ chức và phát động tại Việt Nam gồm Thành đoàn Hà Nội và Hội Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh.

InnoCity 2021 - sân chơi đổi mới sáng tạo dành cho giới trẻ Việt Nam - Ảnh 1.

Phát động từ châu Âu năm 2021, InnoCity hướng đến mục tiêu khai phá tiềm lực trẻ, là sân chơi lớn cho giới trẻ Việt Nam, mở ra các cơ hội học hỏi, thử thách, hội nhập và cống hiến cho nước nhà và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia trong bối cảnh dịch COVID-19 gây ra nhiều tác động cho thế giới và cộng đồng người Việt trong và ngoài nước.

InnoCity hướng đến đối tượng tham gia là giới trẻ Việt Nam từ 18 đến 30 tuổi trên phạm vi toàn cầu, có đam mê, nhiệt huyết và hứng thú với các lĩnh vực khoa học - công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng đô thị thông minh bền vững mà chương trình hướng đến. Chương trình đề cao và đặt tôn chỉ trong việc khai phá, đào tạo những cá nhân sáng tạo, năng động, mong muốn cống hiến sức mình thông qua những sáng kiến nhằm xây dựng một thành phố đáng sống, nâng cao chất lượng cuộc sống con người.

Tổng giá trị giải thưởng cho 3 danh vị cao nhất cùng các giải thưởng đặc biệt của cuộc thi lên đến 25.000 Euro. Đội thắng cuộc sẽ nhận được gói cố vấn và huấn luyện đặc biệt phát triển ý tưởng sản phẩm cùng chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế; được vinh danh tại Gala Kết nối và Vinh danh Sáng kiến trẻ Việt Nam toàn cầu; có cơ hội kết nối với các tỉnh thành, địa phương, doanh nghiệp tại Việt Nam để áp dụng sáng kiến cũng như nhận đầu tư phát triển từ các quỹ đầu tư trong nước và quốc tế. Đặc biệt, danh vị Quán quân của chương trình InnoCity 2021 sẽ chính thức trở thành đại diện của InnoCity tại “Smart City Summit 2021” - sự kiện lớn nhất năm về các lĩnh vực công nghệ, phần mềm, chuyển đổi số và đô thị thông minh.

InnoCity 2021 gồm 3 vòng chính thức, diễn ra trong vòng 4 tháng bắt đầu từ 5/6/2021 và vòng chung kết dự kiến diễn ra vào đầu tháng 10 với phần thuyết trình sản phẩm/mô hình và kế hoạch áp dụng/kế hoạch kinh doanh của các đội thi với hội đồng ban giám khảo.

InnoCity 2021 - sân chơi đổi mới sáng tạo dành cho giới trẻ Việt Nam - Ảnh 2.

Các hạng mục sáng kiến bao gồm 6 bảng như sau: giáo dục thông minh, y tế số - sức khỏe cộng đồng, năng lượng - môi trường, giao thông vận tải, lĩnh vực tự do có tác động đến thành phố thông minh và thiết kế - quy hoạch không gian sáng tạo.

InnoCity 2021 hiện đã mở cổng đăng ký vòng 1 tại innocitysite.com/register. Các vòng thi, các buổi huấn luyện, thực hành, xây dựng mô hình sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến phù hợp với chính sách hạn chế lây lan dịch bệnh.

InnoCity 2021 - sân chơi đổi mới sáng tạo dành cho giới trẻ Việt Nam - Ảnh 3.

Tại vòng 1, đối tượng dự thi tạo nhóm, nộp bộ hồ sơ dự thi và xét duyệt hồ sơ từ hội đồng chuyên môn. Các đội thi vượt qua chặng 1 sẽ được nhận bưu kiện chào mừng và chuẩn bị cho hoạt động ghép nhóm với huấn luyện viên phù hợp.

Các ứng viên có thể theo những đội hình:

- Đội hình 1: Không yêu cầu tham gia chương trình Matching. Các ứng viên đăng ký theo đội (2 - 5 thành viên) phù hợp với yêu cầu của chương trình. Các thành viên đồng hành theo đội đã đăng ký đến hết quá trình dự thi.

- Đội hình 2: Yêu cầu/mong muốn tham gia chương trình Matching. Ứng viên đăng ký riêng lẻ hoặc đăng ký theo đội và mong muốn tìm thêm thành viên (số lượng tối đa: 5 thành viên).

InnoCity 2021 - sân chơi đổi mới sáng tạo dành cho giới trẻ Việt Nam - Ảnh 4.

Tại vòng 2, các đội chính thức trở thành công dân của thành phố InnoCity và bắt đầu chuyến hành trình xây dựng thành phố, bao gồm những hoạt động phát triển mô hình sản phẩm, huấn luyện và cố vấn đến từ đội ngũ chuyên gia.

InnoCity 2021 - sân chơi đổi mới sáng tạo dành cho giới trẻ Việt Nam - Ảnh 5.

Ở vòng 3, chặng cuối tại InnoCity, các đội hoàn thiện mẫu sản phẩm cơ bản đầu tiên và InnoCity - thành phố của đổi mới sáng tạo sẽ dần hiện ra với sự xuất hiện của đa dạng các sáng kiến từ các hạng mục khác nhau. Chặng cuối bao gồm hoạt động thử nghiệm (Testing) và hoàn thiện mô hình sản phẩm đầu tiên (Incrementing).

Lễ khai mạc chương trình Sáng kiến trẻ Việt Nam InnoCity sẽ được tổ chức vào ngày 12/6/2021 thông qua nền tảng Zoom.

Chung kết của cuộc thi dự kiến diễn ra trực tiếp tại điểm cầu thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội (tùy theo tình hình dịch COVID-19) với nội dung chính là phần pitching trình bày sản phẩm, trao giải, networking và giao lưu.

Xuất phát từ Hội Sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Hà Lan, InnoCity hướng tới mục tiêu lớn nhất là khai phá tiềm lực trẻ Việt Nam tại Châu Âu, góp phần thúc đẩy khả năng tạo ra những sáng kiến đột phá mới giúp phát triển các thành phố của Việt Nam trở thành những đô thị đổi mới, thông minh và đáng sống nhất trong khu vực qua một sân chơi lớn, sáng tạo và nhiều ý nghĩa.

Nhận thấy rằng tại châu Âu vẫn chưa có một sân chơi lớn xây dựng cộng đồng sáng kiến đổi mới dành cho các bạn trẻ, InnoCity đóng vai trò cầu nối còn đang thiếu để hình thành nên một cộng đồng trẻ năng động, vững mạnh, phát triển cũng như thúc đẩy tinh thần và hỗ trợ thiết thực đến mạng lưới sáng kiến khởi nghiệp của Việt Nam tại thị trường châu Âu. Các đối tác, cá nhân, tổ chức thông qua chương trình có cơ hội kết nối để mở ra những hướng phát triển mới giữa Việt Nam và châu Âu cũng như toàn cầu.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước