Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam

Phi Long-Thứ tư, ngày 16/12/2020 14:29 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (16/12), tại Hà Nội, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA) đã tổ chức sự kiện Ngày Internet Việt Nam lần thứ 9 - Internet Day 2020.

Tại Việt Nam, năm 2020 được coi là là năm chuyển đổi số quốc gia, đánh dấu sự khởi động mạnh mẽ trong chuyển đổi số để tiến tới một "Việt Nam số".

Vào ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành. Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030″. Quyết định nêu rõ, nhiệm vụ, giải pháp tạo nền móng chuyển đổi số là chuyển đổi nhận thức; kiến tạo thể chế; phát triển hạ tầng số; phát triển nền tảng số; tạo lập niềm tin, bảo đảm an toàn, an ninh mạng; hợp tác quốc tế, nghiên cứu, phát triển và đổi mới sáng tạo trong môi trường số.

Với mục tiêu hướng tới chuyển đổi số bằng việc dấn thân sáng tạo công nghệ của các doanh nghiệp Việt Nam, xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng trong thời đại số, Ngày Internet Việt Nam lần thứ 9 - Internet Day 2020 - mang chủ đề là "Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam" (Digital Transformation in Vietnam: from Aspiration to Reality).

Sự kiện bao gồm các nội dung xoay quanh chuyển đổi số và đề án Chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam, nhấn mạnh về trụ cột của chương trình Chuyển đổi số quốc gia, lộ trình xây dựng “Việt Nam số”, nguồn lực để xây dựng hệ sinh thái các giải pháp số, đưa viễn thông - CNTT vào mọi lĩnh vực của đời sống, đẩy mạnh phát triển công nghiệp công nghệ cao...

Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 1.

Internet Day 2020 có sự tham gia của nhiều chuyên gia về CNTT và chuyển đổi số

Bên cạnh đó, sự kiện năm nay còn buổi tọa đàm “Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam” do ông Phạm Anh Chiến - Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam, Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất và Phát triển nội dung số Đài THVN điều phối cùng các khách mời gồm đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, VNNIC, các doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham dự.

Chương trình cũng có phần chia sẻ kinh nghiệm chuyển đổi số của một số tập đoàn đa quốc gia trên thế giới cùng các hội thảo chuyên đề về điện toán đám mây, công nghệ 5G và hệ sinh thái số mở. Ngoài ra, trong khuôn khổ sự kiện còn có không gian triển lãm của các doanh nghiệp, sân chơi Codewar in Internet Day 2020 dành cho những người đam mê CNTT, cơ hội giao lưu với robot Trí Nhân - robot trợ giảng "Make in Vietnam"...

Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 2.

Robot Trí Nhân được tích hợp trí tuệ nhân tạo, có khả năng giao tiếp với con người, biết làm toán và đọc thơ

Người dùng Việt Nam có nhiều triển vọng trên môi trường Internet

Phát biểu khai mạc Internet Day 2020, ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam - nhấn mạnh, Internet đã trở thành một dịch vụ thiết yếu đối với tất cả mọi người. Theo các báo cáo, Việt Nam là một trong những nước có lượng người dùng sử dụng Internet nhiều nhất. Chính vì vậy, người dùng Việt Nam có rất nhiều triển vọng trên môi trường Internet.

Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 3.

Ông Vũ Hoàng Liên - Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam

"Theo xu hướng, Internet đã trở thành hệ sinh thái của chuyển đổi số trên thế giới nói chung và là trọng tâm trong chỉ đạo của Chính phủ tại Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy, Internet Day 2020 lấy chủ đề là 'Hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số của Việt Nam'" - ông Vũ Hoàng Liên chia sẻ.

Internet Day là sự kiện thường niên do Hiệp hội Internet Việt Nam chủ trì từ năm 2012 nhằm cổ vũ cho sự phát triển của Internet Việt Nam và kỷ niệm ngày Việt Nam chính thức hòa mạng Internet toàn cầu (ngày 19/11/1997).

Internet Day là diễn đàn mang tầm cỡ quốc gia để các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Internet, viễn thông trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế về Internet, các cơ quan Chính phủ, các nhà quản lý trong lĩnh vực Internet/viễn thông, truyền thông, công nghệ thông tin gặp gỡ, trao đổi góp phần tìm ra các giải pháp tối ưu và hiệu quả nhằm thúc đẩy cho sự phát triển chung của internet tại Việt Nam trong thời kỳ mới.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết, kể từ khi lần đầu tiên kết nối Internet và đặt những dấu chân số đầu tiên trên một miền không gian hoàn toàn mới - không gian mạng, trong hơn 20 năm qua, Việt Nam đã đi được một hành trình dài, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung của đất nước.

Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại sự kiện

"Năm 2020 là năm khởi động chuyển đổi số quốc gia. Công nghệ số phát triển cho phép chúng ta đưa toàn bộ hoạt động của mình lên không gian mạng thay vì chỉ đơn giản là số hóa tài liệu, số hóa quy trình như trước đây. Cuộc dịch chuyển này sẽ diễn ra với tốc độ nhanh, tạo ra tác động lớn hơn bao giờ hết trên cả 3 trụ cột là Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số" - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định.

Chuyển đổi số Việt Nam ở mức nào so với thế giới?

Theo báo cáo EGDI của Liên Hợp Quốc, về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, Việt Nam hiện xếp thứ 86, cao hơn mức trung bình của châu Á và thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện xếp thứ 6, đứng sau Philippines, Brunei, Thái Lan, Malaysia và Singapore.

Về chỉ số hạ tầng viễn thông, Việt Nam xếp thứ 69 thế giới, tăng 31 bậc so với năm trước. Về chỉ số xếp hạng nguồn nhân lực, Việt Nam xếp hạng 117, tăng 3 bậc. Về chỉ số dịch vụ trực tuyến, Việt Nam thụt lùi 22 bậc trên bảng xếp hạng.

Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa - nhấn mạnh về 3 trụ cột của chuyển đổi số quốc gia gồm Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số

Theo ông Nguyễn Trọng Đường - Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), số liệu từ báo cáo mà Liên Hợp Quốc đưa ra chỉ mới cập nhật tới tháng 9/2019, do đó, những nỗ lực trong chuyển đổi số tại Việt Nam từ cuối năm 2019 đến nay vẫn chưa được ghi nhận và phải chờ tới lần đánh giá sau.

Chuyển đổi số bắt nguồn từ kinh tế dữ liệu

Dữ liệu được ví như dầu mỏ của thế kỷ 21. Tuy nhiên, dầu mỏ thì hữu hạn trong khi dữ liệu lại vô hạn. Theo các số liệu nghiên cứu trên thế giới, trung bình mỗi người tạo ra tới 1,7 GB dữ liệu mỗi ngày. Đó là nguồn dữ liệu vô cùng lớn nhưng cũng như dầu thô, dữ liệu thô không có giá trị. Quan trọng là phải thu thập, phân tích và xử lý dữ liệu như thế nào.

Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 7.

Ông Lê Hồng Minh - Tổng giám đốc VNG

Ông Lê Hồng Minh - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc VNG - cho biết: "Thách thức đặt ra tại Việt Nam là làm thế nào các doanh nghiệp trong nước có thể xử lý được hàng tỷ GB dữ liệu thô này để tạo ra giá trị thay vì 99% đang do các doanh nghiệp nước ngoài xử lý như hiện nay. Bên cạnh đó, cũng cần tạo dựng được cho người dân niềm tin rằng dữ liệu cá nhân của họ đang được tôn trọng, được bảo vệ".

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 8.
Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 9.
Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 10.
Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 11.
Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 12.
Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 13.
Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 14.
Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 15.
Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 16.
Internet Day 2020: Biến Internet thành công cụ hiện thực hóa khát vọng chuyển đổi số Việt Nam - Ảnh 17.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước