iPhone thế hệ mới tích hợp công nghệ Li-Fi nhanh hơn Wi-Fi 100 lần?

Minh Thu (Dịch)-Thứ tư, ngày 20/01/2016 16:40 GMT+7

Ảnh minh họa (Nguồn: iFixit)

VTV.vn - Một đoạn code mới rò rỉ trên iOS 9.1 cho thấy Apple đang lên kế hoạch tích hợp công nghệ Li-Fi vào các sản phẩm tương lai của mình.

Mới đây, lập trình viên nổi tiếng Chase Fromm đã phát hiện đoạn code “LiFiCapability” (tạm dịch: khả năng hỗ trợ Li-Fi) trong bộ nhớ cache của hệ điều hành iOS 9.1.

 


Đoạn code “LiFiCapability” được phát hiện

Đoạn code “LiFiCapability” được phát hiện

Công nghệ Li-Fi đã được nghiên cứu phát triển cách đây vài năm bởi các nghiên cứu sinh tại những đại học lớn như: Strathclyde, Edinburgh, St Andrews và Cambridge. Li-Fi sử dụng ánh sáng đèn LED để truyền dữ liệu trong môi trường, thông tin sẽ được tiếp nhận thông qua các cảm biến ánh sáng. Giáo sư Harald Haas (Đại học Edinburgh), người vốn nổi tiếng trong giới công nghệ với những ý tưởng sáng tạo, đã chứng minh rằng chỉ với một ngọn đèn LED, ông có thể truyền dữ liệu nhanh hơn cả một trạm phát sóng di động.

Tốc độ lý thuyết của mạng Li-Fi vào khoảng 224 Gbps (tốc độ trung bình khoảng 100Gbps), vượt trội hơn hẳn con số trung bình 7 Gbps của Wi-Fi truyền thống. Với Li-Fi, tải một bộ phim với độ phân giải Full-HD chỉ mất chưa đầy 1 giây. Hơn nữa, chỉ cần một con chip siêu nhỏ, công nghệ Li-Fi có thể được tích hợp vào mọi loại đèn, kể cả loại bóng đèn dây tóc cũ và biến chúng thành một bộ phát dữ liệu di động.

Tuy vậy, Li-Fi vẫn có những nhược điểm. Do truyền dữ liệu dưới dạng ánh sáng, Li-Fi không thể truyền tín hiệu xuyên tường như Wi-Fi. Ngoài ra, Li-Fi chỉ có thể phát sóng trong chu vi khoảng 3m, đồng nghĩa với việc công nghệ này chỉ có thể sử dụng nội bộ.

Hiện tại, Li-Fi vẫn đang trong quá trình nghiên giai đoạn cuối trước khi phát triển rộng rãi. Do đó, nhiều khả năng công nghệ kết nối mới này khó có thể xuất hiện trên iPhone 7, được cho là sẽ ra mắt vào tháng 9 năm nay. Như vậy, người dùng sẽ phải chờ đợi các thế hệ sản phẩm tiếp theo của Apple để trải nghiệm khả năng truyền dữ liệu siêu tốc của Li-Fi.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI