Jitsi: Công cụ hội họp trực tuyến của cộng đồng nguồn mở

Việt Phong-Thứ bảy, ngày 04/04/2020 19:21 GMT+7

VTV.vn - Với việc hàng tỷ người phải ở nhà để phòng tránh dịch COVID-19, nhu cầu làm việc trực tuyến đã tăng đột biệt trong thời gian qua.

Một số công cụ trước đây nằm trong gói phần mềm có thu phí như Teams trong Office 365, Hangout trong GG Suite trước nhu cầu tăng đột biến đã cho người dùng miễn phí để hỗ trợ cộng đồng mùa dịch bệnh.

Nếu không quá lo ngại về vấn đề bảo mật và chỉ cần những tính năng mặc định thì nhóm công cụ này đáp ứng tốt nhu cầu của đa số người dùng. Nhưng nếu một công ty, đơn vị có nhu cầu đặc thù hơn, ví dụ như một đài truyền hình cần công cụ để cast hình ảnh nhân vật phục vụ phỏng vấn từ xa thì các phần mềm có sẵn kể trên khó đáp ứng.

Vfossa – Câu lạc bộ phần mềm nguồn mở Việt Nam vừa tiến hành một cuộc họp online, vừa để thử nghiệm phần mềm Jitsi. Đây là bộ phần mềm của Cộng đồng nguồn mở. Jitsi hỗ trợ hội họp trực tuyến trên tất cả các nền tảng MS Windows, MAC OS, iOS, Android.

Các tính năng đáng chú ý của Jitsi gồm: Tổ chức hội họp trực tuyến, không hạn chế số điểm tham gia, chia sẻ màn hình của tất cả các thành viên theo điều phối của người quản trị, trò chuyện riêng qua tính năng Chat,  ghi lại nội dung cuộc họp…

Jitsi: Công cụ hội họp trực tuyến của cộng đồng nguồn mở - Ảnh 1.

Cuộc họp trực tuyến của Vfossa với gần 40 điểm tham gia

Cuộc họp được Vfossa thực hiện có gần 40 điểm tham gia, sử dụng máy tính, điện thoại kết nối. Mỗi điểm kết nối chỉ chiếm khoảng 1000 Kb băng thông và có chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt.

"Với bộ phần mềm Jitsi, các yêu cầu của người sử dụng như xây dựng hệ thống dùng riêng, thậm chí đáp ứng nhu cầu đặc thù như cast hình ảnh chất lượng cao của từng cá nhân tham gia hội họp đều có thể làm được. Đấy cũng là thế mạnh của phần mềm nguồn mở, khi các modun đều có thể can thiệp và tối ưu hóa. Đáp ứng nhu cầu của từng doanh nghiệp, đơn vị đơn lẻ và có độ bảo mật tốt nhất", Trương Anh Tuấn – Giám đốc công ty phần mềm iWay, thành viên Vfossa cho biết.

Hiện nay Vfossa đã thành lập một liên minh bao gồm các công ty thành viên để hỗ trợ các đơn vị triển khai công cụ hội họp, làm việc từ xa dựa trên bộ phần Jitsi. Với phần mềm nguồn mở, các đơn vị triển khai sẽ không mất chi phí mua bản quyền phần mềm, và chỉ mất chi phí tư vấn, cài đặt và hướng dẫn sử dụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước