Khả năng ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực y tế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 25/10/2018 16:06 GMT+7

VTV.vn - Trí tuệ nhân tạo có thể giúp tối ưu hóa nguồn lực ở bệnh viện. Ngoài ra, với một cơ sở dữ liệu tốt, trí tuệ nhân tạo có thể dự đoán khả năng con người nhiễm bệnh.

Tiến sĩ Loke Wai Chiong, chuyên gia tư vấn lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, tập đoàn Deloitte, cho biết: "Ngay bây giờ đây, trí tuệ nhân tạo có thể giúp tối ưu hóa nguồn lực ở bệnh viện. Dựa trên các thông số về lượng bệnh nhân đến thăm khám mỗi ngày, máy móc có thể dự báo ngày đông bệnh nhân và ngày vắng bệnh nhân hơn, từ đó bệnh viện điều động bác sĩ cho phù hợp".

Với một cơ sở dữ liệu tốt, trí tuệ nhân tạo còn có thể dự đoán khả năng con người nhiễm bệnh. Dựa trên các số liệu về kết cấu gen, sinh trắc học và thể trạng mỗi người, máy móc sẽ tính toán liệu chúng ta có bao nhiêu % mắc 1 loại bệnh hiểm nghèo nào đó. Đây là thông tin cực kỳ hữu ích cho công tác phòng ngừa bệnh.

Tiềm năng là vậy, tuy nhiên, để ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào lĩnh vực y tế của Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức. Tiến sĩ Loke Wai Chiong cho biết thêm: "Thách thức đầu tiên để có thể áp dụng AI ở Việt Nam là quá trình số hóa dữ liệu còn diễn ra chậm. Các bệnh viện vẫn sử dụng nhiều sổ sách trong khi bước đầu tiên để ứng dụng trí tuệ nhân tạo là cần phải có cơ sở dữ liệu số cấp quốc gia".

Tiến sĩ Loke cũng cho rằng, trong tương lai không xa, trí tuệ nhân tạo chắc chắn sẽ tạo ra những thay đổi vô cùng lớn trong lĩnh vực y tế. Bất cứ quốc gia nào cũng không nằm ngoài xu hướng này. Nếu có tầm nhìn và áp dụng bài bản từng bước, Việt Nam sẽ sớm tận dụng được công nghệ tiên phong này để nâng cấp hệ thống chăm sóc y tế của mình.

Thiếu bác sỹ, Trung Quốc trông cậy vào công nghệ trí tuệ nhân tạo Thiếu bác sỹ, Trung Quốc trông cậy vào công nghệ trí tuệ nhân tạo

VTV.vn - Các nhà phát triển tại Thượng Hải vừa trình làng hàng loạt máy móc kỹ thuật ứng dụng AI giúp giảm tải tại các bệnh viện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước