Khách hàng chuỗi siêu thị Home Depot bị đánh cắp thông tin

Trân Hà-Thứ tư, ngày 03/09/2014 11:10 GMT+7

Một cửa hàng Home Depot ở Chicago. (Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Khách hàng của chuỗi siêu thị đồ xây dựng và trang trí nội thất lớn nhất của Mỹ là Home Depot có thể đã bị mất thông tin thẻ tín dụng của mình khi mua đồ tại siêu thị này.

Phóng viên Bản tin Tài chính kinh doanh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Trần Hà, Thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại New York Mỹ về vấn đề này. 

Chị Trần Hà, thông tin mới nhất chị có được về vụ mất trộm thông tin thẻ tín dụng của siêu thị hàng đầu của Mỹ này là gì?

Trần Hà: Tôi xin được nhấn mạnh là chưa có một tuyên bố chính thức nào từ phía siêu thị về vụ việc này, phát ngôn viên của siêu thị này chỉ mới lên tiếng cho biết: "Chúng tôi đang tích cực thu thập các sự kiện. Nếu có bất cứ những hành vi vi phạm nào, chúng tôi sẽ thông báo ngay lập tức tới khách hàng”. 

Tuy nhiên, hiện tất cả các tờ báo lớn, các hãng truyền thông tại Mỹ đều đồng loạt thông tin rằng, Home Depot đang phải khẩn cấp làm việc với các ngân hàng và các nhà điều tra khi có thông tin rằng bọn tội phạm đã tấn công vào hệ thống máy chủ của hãng kể từ hồi tháng 5 năm nay. Thông tin được đưa ra từ chính nhà báo Brian Krebs, người lần đầu tiên đưa thông tin về việc hàng triệu khách hàng của Siêu thị Target bị mất thông tin thẻ hồi cuối năm ngoái.

Thông tin từ nhà báo cũng là chuyên gia Home Depot an ninh mạng này cho rằng, bọn tội phạm lấy trộm thông tin thẻ của khách hàng cũng là bọn trộm đã lấy thông tin của Target. Chúng là một nhóm người Nga và Ukraine. Bọn tội phạm này đã cài một phần mềm đọc dữ liệu tại các máy cà thẻ. Khi khách hàng quẹt thẻ trả tiền đồng nghĩa với việc họ bị mất thông tin.  

Nếu những thông tin truyền thông minh Mỹ đưa ra là chuẩn xác, tầm nghiêm trọng của vụ việc này liệu có thể như vụ Target năm ngoái không, thưa chị Trần Hà? 

Trần Hà: Tầm nghiêm trọng của vụ việc này có lẽ còn lớn hơn rất nhiều so với vụ Target năm ngoái. Thậm chí, nhiều khả năng đây sẽ là vụ mất trộm thông tin thẻ Home Depot lớn nhất từ trước tới nay. Đây đang là lo ngại của các chuyên gia an ninh mạng tại Mỹ bởi có hệ thông bán hàng tại 50 bang trên toàn nước Mỹ, chưa kể đến ở Canada, Mexico và cả đại diện tại Trung Quốc. Thêm vào đó, thời gian dự đoán bọn tội phạm tấn công vào hệ thống máy tính của Home Depot là trong vòng 5 tháng, lâu hơn hẳn thời gian 3 tuần chúng tấn công vào siêu thị Target. 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước