Khám phá công nghệ làm mưa nhân tạo

VTV8-Thứ năm, ngày 07/04/2016 16:04 GMT+7

VTV.vn - Tại Thái Lan, từ lâu, có một biện pháp chống hạn dựa vào khoa học công nghệ đã được áp dụng, đó là làm mưa nhân tạo.

Tuần qua, Trung tâm mưa nhân tạo Hoàng gia Thái Lan đã điều động các máy bay tạo mưa để đối phó với đợt hạn hán dữ dội ảnh hưởng đến 22 trong tổng số 76 tỉnh thành của xứ Chùa Vàng.

Ông Wiraphon Sudchada, nhà khoa học, Lực lượng Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan cho biết: "Làm mưa nhân tạo là một sáng kiến do Quốc vương Bhumibol Adulyadej khởi xướng nhằm giúp người dân có thêm nước để đối phó với hạn hán. Theo sáng kiến này, các quy trình khoa học sẽ được sử dụng để tạo thêm các đám mây, nhờ đó sẽ tạo ra mưa nhiều hơn và nhanh hơn, trên một khu vực rộng lớn hơn. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để hỗ trợ nông dân".

Công nghệ làm mưa nhân tạo đã được áp dụng từ lâu ở Thái Lan. Sau chuyến thăm Hoa Kỳ vào năm 1962, Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu cách tạo ra những đám mây có khả năng gây mưa. Từ cuối những năm 1960, ông đã chỉ đạo các dự án làm mưa nhân tạo để chống hạn.

Kể từ đó, hàng năm, cứ vào mùa khô hạn trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 10, Lực lượng Tạo mưa Hoàng gia Thái Lan lại triển khai hàng chục máy bay cất cánh từ 8 căn cứ không quân trên cả nước trong nỗ lực khắc phục hiện tượng thiên tai khắc nghiệt do Mẹ Thiên nhiên gây ra.

Các chuyên gia và kỹ thuật viên Thái Lan cho biết, các nghiên cứu của họ cho thấy hoạt động làm mưa nhân tạo có thể giúp tăng lượng mưa thêm lên đến 109% mà không gây ra bất kỳ rủi ro nào đối với môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước