Khám phá hệ thống thang máy đệm từ trường

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn-Thứ sáu, ngày 12/12/2014 06:00 GMT+7

Một hệ thống thang máy đột phá, sử dụng từ trường của nam châm thay cáp thông thường vừa được một công ty phát triển tại Đức.

Hệ thống thang máy mới này dựa trên công nghệ đệm từ trường đã được áp dụng trong ngành đường sắt. Công nghệ này sẽ giúp các cabin thang máy không chỉ chạy lên, chạy xuống như bình thường mà còn có thể chạy sang hai bên với tốc độ cao trong các tòa nhà cao tầng.

Ông Andreas Schierenbeck, Giám đốc điều hành Công ty thang máy Thyssenkrupp cho biết: "Đây là hệ thang máy đầu tiên hoạt động mà không cần cáp, thang máy không chỉ đi lên và xuống mà còn có thể di chuyển sang trái hoặc phải. Hệ thống thang máy này có thể có nhiều cabin hơn".

Hệ thống thang máy mới này hứa hẹn sẽ cắt giảm một lượng lớn thời gian mọi người dành để chờ đợi và đi lại trong thang máy. Công ty ThyssenKrupp hy vọng, thiết kế mới của họ, với khả năng di chuyển ngang của thang máy, sẽ góp phần thúc đẩy sự sáng tạo trong những thiết kế kiến trúc tương lai.

Công ty có kế hoạch xây dựng một nguyên mẫu thử nghiệm cao 10m của hệ thống thang máy từ trường tại Tây Ban Nha vào năm sau và một phiên bản thừ nghiệm cao 100m với đầy đủ tính năng gồm nhiều cabin sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2016.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước