Khơi dậy niềm say mê công nghệ vũ trụ của giới trẻ

Hà Bình, Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 28/06/2016 13:32 GMT+7

VTV.vn - Bộ KH&CN đã có nhiều kế hoạch, sáng kiến nhằm khơi gợi niềm say mê công nghệ vũ trụ của giới trẻ, giúp họ có động lực để theo đuổi ngành học mới mẻ này.

Việt Nam hiện nằm trong danh sách 25 quốc gia có vệ tinh riêng trên thế giới. Tuy nhiên, nguồn nhân lực cho ngành công nghệ vũ trụ ở nước ta vẫn còn hạn chế. Đến năm 2020, chỉ có khoảng 300 người được đào tạo bài bản để phục vụ cho ngành này. Để khắc phục tình trạng này, nhiều kế hoạch, sáng kiến nhằm khơi gợi niềm say mê công nghệ vũ trụ của giới trẻ đã được triển khai.

Trong một buổi trình diễn máy bay mô hình tại Học viện Kỹ thuật quân sự, gần 100 bạn trẻ trường THPT chuyên Lý, Đại học Sư phạm Hà Nội đã được tham quan buổi trình diễn. Tại đây, các bạn trẻ còn được tham quan phòng thí nghiệm dây chuyền sản xuất mạch in điện tử từ công đoạn đầu giáp phôi đến khâu hàn, tiện, khoan và ra sản phẩm, tất cả đều do robot thực hiện, chỉ cần một người điều khiển trên máy tính... Khi được xem những hình ảnh trực quan, sinh động này, các bạn trẻ đều rất háo hức và thích thú.

Bộ Khoa học và Công nghệ có kế hoạch tổ chức cho học sinh chuyên ngành tiếp cận những mô hình công nghệ vũ trụ mới như: công nghệ robot, công nghệ khí cụ bay, tên lửa đẩy, công nghệ vệ tinh, xử lý ảnh…, nhằm giúp các em yêu thích và đăng ký theo học ngành học này, từ đó phát triển nguồn nhân lực công nghệ vũ trụ của Việt Nam được hiệu quả.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước