Khuôn mặt sẽ biến dạng ra sao trước cơn gió tốc độ 735 km/h?

P.L-Thứ tư, ngày 23/12/2015 19:08 GMT+7

Khuôn mặt người biến dạng trước sức gió lớn

VTV.vn - Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm kiểm tra khả năng chịu đựng của da và các cơ trên khuôn mặt trước sức gió cực mạnh khi di chuyển ở tốc độ cao.

Năm 1946, các chuyên gia tại Hội đồng cố vấn hàng không quốc gia (NACA) thuộc Trung tâm nghiên cứu Langley (nay được điều hành bởi NASA) đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tại đường hầm lớn với luồng gió nhân tạo được thổi vào có tốc độ lên tới 457 dặm/giờ (khoảng 735 km/h). Thử nghiệm mang tên “Navy Investigation in Langley 8-Foot High-Speed Tunnel: Human Tolerance to Wind Blasts” (tạm dịch là Cuộc điều tra của hải quân tại đường hầm cao tốc dài 2,4 m ở Langley: Khả năng chịu đựng của con người trước sức gió lớn).

Các nhà khoa học đã chuẩn bị kỹ lưỡng các trang thiết bị và bố trí người tham gia thử nghiệm (Subject #1) cố định trên một chiếc ghế trước khi thử nghiệm bắt đầu. Sau đó, luồng gió nhân tạo bắt đầu được thổi vào bởi những chiếc quạt khổng lồ. Cổ áo của đối tượng thử nghiệm bắt đầu chuyển động. Khi tốc độ gió được tăng dần, đến khoảng 165 dặm/giờ (khoảng 265 km/h) hai má của đối tượng thử nghiệm bắt đầu rung lên. Khi sức gió đạt 735 km/h, hai má của đối tượng thử nghiệm vẫy liên tục như cánh chim. Để bảo vệ mắt không bị sức gió lớn gây ảnh hưởng, đối tượng thử nghiệm luôn phải nhắm chặt mắt trong suốt quá trình thử nghiệm diễn ra.


Khuôn mặt của đối tượng thí nghiệm trước con gió có tốc độ trên 265 km/h

Khuôn mặt của đối tượng thí nghiệm trước con gió có tốc độ trên 265 km/h

Theo thông tin từ NASA, đường hầm gió này được xây dựng từ năm 1936 với chi phí khoảng 266.000 USD trích từ quỹ của Cơ quan Quản lý các công trình công cộng. Cơ quan vũ trụ quốc gia cho biết đây là đường hầm gió lớn tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.

Thử nghiệm kiểm tra sức chịu đựng của con người trước sức gió lớn

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước