Lợi nhuận của Samsung giảm hơn một nửa trong quý II

Thùy An-Thứ tư, ngày 31/07/2019 14:59 GMT+7

VTV.vn - Trái ngược với Apple, Samsung đã phải trải qua một quý II/2019 hết sức đáng quên với kết quả kinh doanh bết bát.

Theo báo cáo mới công bố, hãng công nghệ Hàn Quốc đạt lợi nhuận ròng 6,6 nghìn tỷ Won (khoảng 5,6 tỷ USD) trong khoảng thời gian từ tháng 4 – tháng 6. Con số này giảm đến 56% so với cùng kỳ năm ngoái (14,87 nghìn tỷ Won).

Đáng chú ý đây là quý thứ 2 liên tiếp Samsung ghi nhận mức suy giảm lợi nhuận trên 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó trong quý I/2019, lợi nhuận của hãng công nghệ này đã giảm 60% so với quý I/2018.

Sự suy giảm của những mảng kinh doanh cốt lõi được xem là nguyên nhân chính cho sư đi xuống của Samsung.

Tiêu biểu như mảng chip nhớ, mảng kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận nhất cho Samsung đã lao dốc mạnh. Mảng kinh doanh này chỉ mang về cho Samsung 3,4 nghìn tỷ Won lợi nhuận, giảm đến 71% so với 1 năm trước (11,6 nghìn tỷ Won).

Nguyên nhân của sự sụt giảm mạnh này được Samsung cho biết là do thị trường chip nhớ vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Giá thành giảm và các khách hàng trung tâm dữ liệu lớn vẫn còn tích trữ một số lượng hàng tồn kho, dẫn tới việc mảng kinh doanh mũi nhọn của Samsung không thể tăng trưởng.

Lợi nhuận của Samsung giảm hơn một nửa trong quý II - Ảnh 1.

Lợi nhuận từ mảng kinh doanh di động của Samsung đã suy giảm đến 42% so với cùng kỳ năm ngoái

Tương tự mảng di động, Samsung chỉ đạt lợi nhuận 1,6 nghìn tỷ Won, giảm 42% so với năm trước. Sự suy giảm này đến từ được cho xuất phát từ doanh số bán các mẫu smartphone cao cấp thấp hơn kỳ vọng, cùng với đó là mức tăng đến từ chi phí tiếp thị sản phẩm.

Samsung dự đoán nhu cầu cho chip nhớ sẽ tăng lên trong nửa cuối năm 2019 từ đó giúp cải thiện tình hình. Tuy nhiên mức tăng này vẫn chứa đựng nhiều rủi ro. Ngoài ra, Samsung cũng đang đặt kỳ vọng vào 2 mẫu smartphone sắp ra mắt là Galaxy Note 10 và Galaxy Fold. Song sự bão hòa của thị trường smartphone toàn cầu cũng có thể khiến Samsung phải thất vọng.

Lợi nhuận của Samsung giảm hơn một nửa trong quý II - Ảnh 2.

Doanh thu từ sản phẩm chủ lực của Apple là iPhone tiếp tục giảm nhưng được bù lại từ mảng dịch vụ và thiết bị đeo

Trước Samsung, Apple cũng đã công bố báo cáo tài chính của mình. Tại đây sản phẩm chủ lực của Táo khuyết là iPhone tiếp tục duy trì xu thế giảm, khi doanh thu từ chiếc smartphone này giảm đến 12% so với quý trước.

Tuy nhiên kỷ lục doanh thu mới từ mảng dịch vụ, cũng như duy trì tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ ở mảng thiết bị đeo đã giúp Apple đạt tổng doanh thu 53,8 tỷ USD. Đây là doanh thu cao nhất từ trước đến nay của Apple trong khoảng thời gian từ tháng 4 - tháng 6 hàng năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước