Lừa mua thẻ điện thoại qua Facebook: Vẫn rất phổ biến

Phương Thúy (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 20:05 GMT+7

Gần đây, trên mạng xã hội Facebook liên tục xảy ra những vụ lừa đảo thông qua tin nhắn.

Đầu tháng 9 năm 2014, thông qua sự hướng dẫn một người quen tên là Hạnh, chị Lê Thị Tố Như ở xã An Khánh, huyện Châu Thành, Bến Tre nhận được yêu cầu mua giúp thẻ cào điện thoại từ nick chat “Trina Le”. Đây là nick người em gái chị ở nước ngoài dùng để đăng ký mạng xã hội Facebook. Sau khi chuyển số thẻ cào có trị giá lên đến 74 triệu đồng, chị Như mới phát hiện mình bị đối tượng xấu lừa đảo.

Qua facebook, hiện hình thức lừa đảo bằng cách yêu cầu cào thẻ điện thoại diễn ra khá phổ biến và trường hợp của chị Như chỉ là một trong số đó. Theo Luật sư Nguyễn Văn Đức, Văn phòng Luật sư Vạn Lý, TP Cần Thơ, hành vi này đã vi phạm điều 139 Bộ Luật hình sự.

“Đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tùy theo mức độ vụ việc có những chế tài cụ thể. Trong trường hợp trên đối tượng có thể bị kết án chung thân”, Luật sư Đức cho hay.

Để tránh bị lừa đảo, các chuyên gia tin học khuyên người dùng không nên nhập mật khẩu xác nhận vào những trang web lạ. Khi nhận được yêu cầu nạp tiền của người thân qua Facebook thì nên dùng điện thoại xác nhận. Tốt nhất là không nên chấp nhận yêu cầu nạp tiền kiểu này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước