“Mắt thần” cho người khiếm thị có gì đặc biệt?

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/09/2015 14:32 GMT+7

VTV.vn - Kính dẫn đường thông minh cho người khiếm thị được Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải và các cộng sự nghiên cứu cách đây 4 năm, bằng nguồn kinh phí tự có và huy động.

Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải là chủ nhân của hơn 50 sản phẩm sáng chế, 6 công trình nghiên cứu quốc tế tiêu biểu, trong đó thiết bị dẫn đường cho người khiếm thị mang tên "Mắt thần".

Trong cuộc gặp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu vừa qua, Tiến sỹ Nguyễn Bá Hải, giảng viên 31 tuổi, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp đối thoại với người đứng đầu Chính phủ về việc đưa những sáng chế Việt vào phục vụ cộng đồng.

Sau đó, Thủ tướng đã quyết định, chính phủ sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí thực hiện đề án sản xuất 300.000 kính cung cấp miễn phí hoặc bán với giá sản xuất cho người khiếm thị trong cả nước.

Mắt thần là loại kính điện tử gọn nhẹ. Trong khoảng cách lập trình sẵn, kính nhận diện các vật cản đứng yên hay di động, sau đó báo rung cho người sử dụng để chọn hướng đi an toàn. Phiên bản Mắt thần 3, Mắt thần 4 sắp ra mắt là chiếc kính nhỏ gọn, không còn đây đeo và thiết bị điều khiển, có thêm tính năng nghe nhạc, báo thức.

Trò chuyện với người nhận được 1 triệu USD từ Thủ tướng Trò chuyện với người nhận được 1 triệu USD từ Thủ tướng

VTV.vn - Sau cuộc gặp gỡ với người đứng đầu Chính phủ vào sáng 11/9, TS Nguyễn Bá Hải đã có trong tay 1 triệu USD để hoàn thiện công trình Cao học của mình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước