Đồng hồ thông minh cho người khiếm thị sẽ có mặt vào cuối năm nay?

Thanh Tâm (Dịch từ IFL Science)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 06:00 GMT+7

Thiết kế của chiếc đồng hồ thông minh sử dụng chữ nổi đầu tiên trên thế giới

VTV.vn - Một công ty công nghệ Hàn Quốc vừa tiết lộ kế hoạch thiết kế đồng hồ thông minh giá rẻ đầu tiên thế giới dành riêng cho người khiếm thị.

Công ty công nghệ khởi nghiệp tại Hàn Quốc mang tên Dot mới đây đã tuyên bố dự án phát triển chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên trên thế giới sử dụng hệ thống chữ nổi Braille. Chiếc smartwatch này được thiết kế dành riêng cho những người khiếm thị.

Ông Eric Ju Yoon Kim - CEO của công ty cho biết: “Khi một người khiếm thị nhận được tin nhắn trên iPhone do bạn gái gửi tới, việc phải nghe tin nhắn thông qua giọng nói khô cứng của trợ lý ảo Siri sẽ làm mất đi phần nào cảm xúc của tin nhắn đó. Nếu những người khiếm thính có thể tự đọc tin nhắn và cảm nhận thông điệp cũng như cảm xúc được người bạn gái đó gửi tới, điều đó sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều”.

Chiếc đồng hồ thông minh của công ty Dot nổi bật với màn hình sử dụng chữ nổi
Chiếc đồng hồ thông minh của công ty Dot nổi bật với màn hình sử dụng chữ nổi

Với sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị thông minh, thị trường dành cho những chiếc đồng hồ thông minh ngày càng được mở rộng. Do đó, việc phát triển chiếc smartwatch giá rẻ dành riêng cho người khiếm thị là một bước tiến hoàn toàn khả thi. Theo báo cáo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện nay có khoảng 285 triệu người trên thế giới bị suy yếu thị lực nghiêm trọng, trong đó có tới 39 triệu người bị mù. Trong khi đó, các thiết bị thông minh sử dụng hệ thống chữ nổi trên thị trường hiện nay đều có giá khoảng 3.000 USD trở lên. Vì vậy, công ty Dot đang cố gắng hạ thấp giá thành của sản phẩm xuống dưới mức 300 USD.

Thiết bị hứa hẹn sẽ trở thành chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên phù hợp với người khiếm thị. Đồng hồ sử dụng màn hình hiển thị chữ nổi Braille rất mượt với 4 hàng chấm hiện thị cùng lúc, liên tục thay đổi để hiển thị các các kí tự. Người dùng cũng có thể thay đổi tốc độ đọc chỉ bằng một nút chạm.

Chiếc đồng hồ thông minh đặc biệt sử dụng công nghệ Haptic giúp gửi thông tin liên lạc cho người dùng theo thời gian thực. Người dùng có thể kết nối đồng hồ với bất kỳ thiết bị nào khác thông qua kết nối Bluetooth, sau đó các dữ liệu trên thiết bị sẽ được chuyển sang dạng chữ nổi và hiện thị trên đồng hồ. Với 10 giờ sử dụng trên mỗi lần sạc, chiếc đồng hồ đặc biệt này hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu đọc của người sử dụng.

Theo ông Kim, 90% người mù do bẩm sinh và họ hoàn toàn không thể tiếp cận với bất kì thông tin nào do chưa có thiết bị nào hỗ trợ. Đồng hồ thông minh giá rẻ dành cho người khiếm thị, hứa hẹn sẽ mang công nghệ hiện đại tới tay người khiếm thị.

Dự kiến, sẽ có khoảng 10.000 chiếc đồng hồ thông minh được bán ra vào cuối năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước