Metaverse - Cuộc đua của các “ông lớn” công nghệ năm 2022

Việt Linh-Thứ năm, ngày 30/12/2021 16:42 GMT+7

VTV.vn - Trải qua một năm bùng nổ, lĩnh vực metaverse được dự báo sẽ có thêm những xu hướng đáng chú ý trong năm tới.

Việc ông lớn mạng xã hội Facebook bất ngờ tuyên bố đổi tên tập đoàn thành Meta, cho thấy metaverse (vũ trụ ảo) đang trở thành một trong những từ khóa nóng nhất của giới công nghệ trong năm qua.

2021 được xem là một năm bùng nổ của metaverse, không chỉ nhờ các ông lớn như Meta tham gia, mà còn được được minh chứng ở mảng thiết bị thực tế ảo VR - công cụ giúp người dùng tiếp cận các metaverse.

Ứng dụng của Oculus - hãng thiết bị VR thuộc Meta, đã lần đầu tiên lên top đầu trên các kho ứng dụng. Doanh thu của các thiết bị này trên toàn cầu cũng tăng hơn 120% chỉ trong 2 quý đầu năm.

Không dừng lại ở đó, năm 2022 được dự báo có thể là năm mọi hãng công nghệ lớn đưa ra nền tảng metaverse của riêng mình, theo Business Insider. Ông lớn phần mềm Microsoft cũng đã rời vạch xuất phát với nền tảng mang tên Mesh, dự kiến hướng tới đối tượng là doanh nghiệp và người lao động làm việc trực tuyến, trong bối cảnh "work from home" tiếp tục là xu thế giữa đại dịch.

Metaverse - Cuộc đua của các “ông lớn” công nghệ năm 2022 - Ảnh 1.

Mark Zuckerberg và Meta sẽ là những người được hưởng lợi từ việc đầu tư metaverse. (Ảnh: Meta)

"Các nền tảng đám mây đang hiện diện ở tất cả mọi nơi, do đó lĩnh vực metaverse cũng sẽ ngày càng quan trọng. Chúng tôi sẽ nỗ lực phát triển tính năng để chúng ngày một hữu ích với mọi người", ông Brad Smith, Phó Chủ tịch Tập đoàn Microsoft, cho biết.

Từ Trung Quốc, Tencent cũng đã lần đầu đăng ký các thương hiệu liên quan đến Metaverse, nhờ lợi thế là đối tác của các trò chơi vũ trụ ảo hàng đầu thị trường hiện nay như Roblox hay Fortnite.

Ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới Morgan Stanley cũng đưa ra nhận định, metaverse sẽ "dẫn đầu xu hướng đầu tư tiếp theo" trong lĩnh vực công nghệ.

"Metaverse có khả năng thay đổi phương tiện mà chúng ta giao tiếp với những người xung quanh. Không thể phủ nhận là các công ty và nhà phân tích quan tâm đến metaverse nhiều hơn bất kỳ chủ đề nào khác ở thời điểm hiện tại", theo báo cáo của Morgan Stanley.

Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc được xem là những quốc gia dẫn dầu về xu hướng phát triển metaverse, nhờ vào nền tảng công nghệ mạnh và lượng người dùng trẻ đông đảo. Thế giới mới ở giai đoạn đầu của việc phát triển các metaverse, nhưng với sự đầu tư mạnh mẽ hiện nay, lĩnh vực này đã được kỳ vọng cán mốc giá trị 800 tỷ USD chỉ trong 3 năm tới, theo Bloomberg.

Giới trẻ Mỹ rộ mốt tặng quà Giáng sinh bằng coin, NFT và metaverse Giới trẻ Mỹ rộ mốt tặng quà Giáng sinh bằng coin, NFT và metaverse

VTV.vn - Giới trẻ Mỹ đang có kế hoạch chi hàng nghìn USD vào tiền điện tử, NFT và đất trên metaverse để làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước