Microsoft "khai tử" Windows Vista trong chưa đầy 30 ngày nữa

Theo Người đưa tin-Thứ năm, ngày 16/03/2017 17:54 GMT+7

VTV.vn - Windows Vista, một trong những hệ điều hành Windows gây thất vọng nhất, giờ đây chỉ còn chưa đến 30 ngày trước khi bị Microsoft ngừng hỗ trợ vĩnh viễn.

Theo kế hoạch, đến ngày 11/4/2017, Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành 9 tuổi Windows Vista. Sau ngày này, "gã khổng lồ xứ Redmond" sẽ không còn cung cấp các bản vá lỗi bảo mật hoặc các hotfix thông qua chương trình hỗ trợ mở rộng. Trước đó, hoạt động hỗ trợ chủ đạo dành cho Windows Vista đã được kết thúc từ ngày 10/4/2012.

Giống như lần "khai tử" hỗ trợ Windows XP, Microsoft cảnh báo rằng việc tiếp tục sử dụng Windows Vista có thể khiến máy tính dễ gặp rủi ro trong vấn đề bảo mật và dễ nhiễm virus. Theo công ty, Internet Explorer 9 trên Vista từ lâu đã bị ngừng hỗ trợ, vì vậy hoạt động lướt web bằng trình duyệt này có thể khiến máy tính dễ tiếp cận với các mối đe dọa. Quan trọng hơn, nhiều ứng dụng hiện đại sẽ không còn làm việc với Windows Vista.

Cũng theo Microsoft, những người đang chạy Microsoft Security Essentials (MSE) trên Windows Vista vẫn sẽ tiếp tục nhận được bản cập nhật mã độc, dù chỉ trong một khoảng thời gian hạn chế. Microsoft lưu ý rằng MSE chỉ có hiệu quả hạn chế cuộc tấn công từ phần mềm độc hại mà không thể vá các lỗ hổng của hệ điều hành. Điều này có nghĩa máy tính chạy Windows Vista không được an toàn, vẫn có nguy cơ bị virus hoặc phần mềm độc hại tấn công.

Hệ điều hành Windows Vista được Microsoft giới thiệu vào năm 2007 như là phiên bản kế thừa cho Windows XP. Mặc dù đi kèm nhiều tính năng hiện đại nhưng hệ điều hành này đã nhận nhiều phản ứng gay gắt từ người dùng do yêu cầu phần cứng của nó, cũng như các tính năng bảo mật hạn chế, trong đó có User Account Control (UAC).

Microsoft khuyến cáo người dùng nên nâng cấp lên Windows 10 để được an toàn. Người dùng có thể mua một bản sao của hệ điều hành mới nhất hoặc lựa chọn một máy tính mới nếu máy tính hiện tại không tương thích với Windows 10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước