Mỹ kêu gọi Facebook hủy bỏ kế hoạch phát hành Instagram Kids

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 11/05/2021 12:42 GMT+7

VTV.vn - Tổng chưởng lý của 44 bang và vùng lãnh thổ Mỹ kêu gọi Facebook hủy bỏ kế hoạch phát hành Instagram Kids.

Tổng chưởng lý của 44 bang và vùng lãnh thổ Mỹ mới đây đã kêu gọi Facebook hủy bỏ kế hoạch phát hành phiên bản Instagram Kids dành cho trẻ em bởi lo ngại những rủi ro trên mạng xã hội sẽ ảnh hưởng tới các em.

Trong thư gửi Giám đốc điều hành (CEO) Facebook Mark Zuckerberg ngày 10/5, Tổng chưởng lý của các bang và vùng lãnh thổ chỉ ra rằng kết quả nhiều nghiên cứu đã cho thấy tác hại của việc trẻ em sử dụng mạng xã hội, trong đó có nhiều vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần, thể chất của trẻ và nhiều vụ việc liên quan tình trạng bị bắt nạt trên mạng tại thời điểm trẻ em chưa đủ khả năng đối mặt những thách thức khi chúng có tài khoản mạng xã hội riêng. Họ cho rằng, có nhiều cách để trẻ kết nối với gia đình và bạn bè an toàn hơn là kết nối trên mạng xã hội.

Về phần mình, Tổng chưởng lý bang New York, bà Letitia James, nêu rõ các mối quan ngại xoay quanh vấn đề quấy rối trực tuyến, việc trẻ có thể trở thành nạn nhân của những "kẻ săn mồi" là người trưởng thành, vấn đề sức khỏe tinh thần cũng như những lỗ hổng của Facebook trong việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư. Theo bà Letitia, có quá nhiều lo ngại xung quanh việc cho phép Facebook tiếp tục theo đuổi ý tưởng này, nên người đứng đầu cơ quan tư pháp của 44 bang và vùng lãnh thổ Mỹ kêu gọi Facebook từ bỏ kế hoạch phát hành phiên bản Instagram Kids.

Mỹ kêu gọi Facebook hủy bỏ kế hoạch phát hành Instagram Kids - Ảnh 1.

Các chuyên gia lo ngại những rủi ro trên Instagram Kids sẽ ảnh hưởng tới các em

Đây là sức ép mới mà Facebook phải đối mặt khi thông báo ý định phát hành phiên bản Instagram Kids cho trẻ em dưới 12 tuổi từ hồi tháng 3 năm nay. Ngay trong tháng 4 sau đó, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ đã gửi thư cho CEO Zuckerberg để chỉ trích kế hoạch này.

Trong phản ứng mới nhất ngày 10/5, người phát ngôn Facebook, bà Stephanie Otway, nhấn mạnh các bậc cha mẹ đều biết con mình tham gia mạng xã hội, do vậy Facebook muốn cải thiện tình hình bằng cách đưa ra các giải pháp giúp họ có thể kiểm soát được những việc con của họ đang làm trên mạng. Bà Stephanie cho biết thêm công ty này đang làm việc với các chuyên gia tâm lý trẻ em nhằm ưu tiên đảm bảo an toàn và quyền riêng tư cho các em. Ngoài ra, Facebook cũng sẽ làm việc với các cơ quan chức năng và các nghị sĩ về những quan ngại nêu trên.

Về phần mình, CEO Zuckerberg cho rằng, nếu được giám sát thì việc sử dụng mạng xã hội có thể giúp trẻ em thêm kết nối với bạn bè.

Mỹ kêu gọi Facebook hủy bỏ kế hoạch phát hành Instagram Kids - Ảnh 2.

CEO Facebook Mark Zuckerberg

Trong khi đó, trao đổi với báo Wall Street Journal, ông Adam Mosseri, phụ trách Instagram, cho biết kế hoạch tạo sân chơi trực tuyến cho trẻ em mới ở giai đoạn sơ khai và nếu ra đời chắc chắn sẽ là công cụ giúp cha mẹ quản lý các hoạt động của con mình tốt hơn và sân chơi này sẽ hoàn toàn không có quảng cáo.

Hiện Facebook cấm trẻ dưới 13 tuổi dùng mạng xã hội này nhưng theo CEO M.Zuckerberg, nhiều trẻ em vẫn khai gian tuổi để có thể tạo tài khoản đăng nhập riêng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước