Năm 2019, thiệt hại do tấn công mạng Việt Nam đã vượt 20.000 tỷ đồng

Quốc Lê (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 21/01/2020 11:06 GMT+7

VTV.vn - Năm 2019, Việt Nam đã tăng 50 bậc về an toàn thông tin, số vụ tấn công mạng cũng được hạn chế, tuy nhiên, thiệt hại bởi các cuộc tấn công này lại gia tăng đáng kể.

Một báo cáo mới đây được BKAV công bố cho thấy, mức thiệt hại đã tăng thêm hơn 6.000 tỷ đồng, tương đương với khoảng 40%. Nếu như vào năm 2018, tổng thiệt hại do tấn công mạng là gần 15.000 tỷ đồng thì đến hết năm 2019, con số này đã là gần 21.000 tỷ đồng.

Việc ngày càng phổ biến các thiết bị iOT cũng là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mất an toàn trong các hệ thống mạng.

Theo báo cáo của BKAV, tình hình an toàn thông tin tại Việt Nam đã được cải thiện tuy nhiên lại chủ yếu diễn ra ở khối cơ quan nhà nước, trong khi đó, người dùng cá nhân và doanh nghiệp là nhóm thường xuyên bị tấn công khi sử dụng nhiều phần mềm không có bản quyền.

Hiện việc đầu tư cho an toàn thông tin hiện tại còn thấp, do đó mặc dù số vụ tấn công giảm nhưng việc xử lý các sự cố khi xảy ra khá khó khăn, thiệt hại cũng vì thế mà tăng lên đáng kể. Theo Bộ Thông tin & Truyền thông, 2020 sẽ là năm Việt Nam đẩy mạnh chính phủ số, chính quyền điện tử, vì thế, dự kiến các cơ quan, tổ chức sẽ phải dành tối thiểu 10% nguồn ngân sách cho hoạt động này.

Doanh nghiệp tư nhân là đối tượng của tấn công mạng Doanh nghiệp tư nhân là đối tượng của tấn công mạng Hơn 1 triệu vụ tấn công mạng trên cả nước trong 10 tháng đầu năm Hơn 1 triệu vụ tấn công mạng trên cả nước trong 10 tháng đầu năm Cảnh báo tình trạng tin tặc tấn công mạng Cảnh báo tình trạng tin tặc tấn công mạng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước