Năm 2020 của Huawei: Sống sót là ưu tiên hàng đầu

Quốc Tuấn-Thứ tư, ngày 01/01/2020 07:13 GMT+7

VTV.vn - Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã có một năm 2019 không đạt được mục tiêu đề ra và đang phải đối diện với năm mới 2020 đầy thách thức.

Theo thông tin từ Chủ tịch Eric Xu, ước tính doanh thu của Huawei trong năm 2019 đạt mức 850 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 121 tỷ USD), tăng khoảng 18% so với năm 2018, nhưng thấp hơn nhiều so với mục tiêu đề ra của công ty này. Trước đó vào tháng 1/2019, Huawei dự báo doanh thu trong năm ước đạt 125 tỷ USD.

Ông Eric Xu cho biết lệnh cấm từ Chính phủ Tổng thống Trump, trong đó ngăn cản Huawei tiếp cận sản phẩm của các công ty Mỹ là nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm về doanh thu nói trên. Tiêu biểu như, hiện các mẫu smartphone mới của Huawei không thể cài đặt các dịch vụ của Google như: kho ứng dụng Google Play, YouTube, Google Maps, Gmail... Điều này là thách thức cực lớn cho Huawei để thuyết phục người dùng quốc tế mua các sản phẩm của mình.

Năm 2020 của Huawei: Sống sót là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 1.

Được đánh giá cao về thiết kế cũng như cấu hình nhưng mẫu Mate 30 gặp khó ở thị trường quốc tế do không có các dịch vụ của Google

Tại thông điệp gửi đến các nhân viên nhân dịp năm mới, ông Eric Xu nhấn mạnh, lệnh cấm từ Chính phủ Mỹ sẽ tạo ra một môi trường đầy thách thức để Huawei có thể tồn tại và phát triển.

"Sống sót là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi vào năm 2020", Chủ tịch Huawei khẳng định.

Theo ông Eric Xu, Huawei cần nỗ lực hết mình để xây dựng một hệ sinh thái dịch vụ di động, đây là một câu trả lời cho các ứng dụng và dịch vụ của Google để đảm bảo rằng công ty có thể tiếp tục bán smartphone của mình ở thị trường quốc tế.

Cách đây vài ngày, tờ Wall Street Journal đưa ra một báo cáo cho rằng có quyền tiếp cận tới 75 tỷ USD hỗ trợ từ Chính phủ Trung Quốc. Chính điều này đã giúp tập đoàn này nhanh chóng vươn lên vị trí hàng đầu về viễn thông không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới.

Giống như mọi lần, đại diện của Huawei tiếp tục phủ nhận báo cáo này. Ông Andy Purdy, Giám đốc an ninh của Huawei, Mỹ, trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC cho hay, các khoản trợ cấp mà Huawei nhận được từ Chính phủ Trung Quốc chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong các hoạt động nghiên cứu và phát triển của công ty. Thực tế hoàn toàn không phóng đại như báo cáo của Wall Street Journal.

Năm 2020 của Huawei: Sống sót là ưu tiên hàng đầu - Ảnh 2.

Theo WSJ, Huawei đang hưởng lợi lớn từ sự hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc

Bên cạnh đó, các ngân hàng tại Trung Quốc đã cấp một số hạn mức tín dụng cho khách hàng của Huawei trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2011. Ở những thương vụ này, người hưởng lợi trực tiếp không phải là Huawei.

Theo Purdy, tuyên bố của Wall Street Journal về việc Huawei nhận được các khoản trợ cấp khổng lồ từ chính phủ Trung Quốc, là rất bất công.

Đáp lại, công ty công nghệ Trung Quốc cũng khẳng định các báo cáo của Wall Street Journal là rất "vô trách nhiệm" và mang tính chủ ý. Những báo cáo bất thường này đã ảnh hưởng rất lớn đến danh tiếng của Huawei và công ty có quyền thực hiện các biện pháp pháp lý để bảo vệ thương hiệu của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước