NASA nghiên cứu tiểu hành tinh giống thiên thạch đâm vào Trái đất

Trang Phan (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 29/08/2016 11:16 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang theo đuổi dự án giải đáp nguồn gốc của sự sống trên Trái Đất.

Tại trung tâm vũ trụ Kenedy, các nhà khoa học đang thực hiện nốt những khâu cuối cùng để hoàn thiện con tàu vũ trụ mang tên Osiris Rex này. Con tàu sẽ thực hiện một sứ mệnh đặc biệt vào tháng sau, đó là nghiên cứu sự sống trên Trái đất.

Vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, tàu Osiris – Rex sẽ được phóng lên tiểu hành tinh Bennu, nơi có những đặc điểm giống nhất với thiên thạch từng va chạm với Trái đất và tạo nên chất hữu cơ, nước giúp hình thành sự sống. Trong vòng 7 năm tại đây, Osiris Rex sẽ lập bản đồ, thu thập dữ liệu và các mẫu vật để đem về Trái đất phục vụ nghiên cứu.

Ông Dante Lauretta, nhà khoa học nghiên cứu các hành tinh, cho biết: "Chúng tôi rất hào hứng. Mọi người đang gấp rút hoàn thành những bước cuối cùng, chuẩn bị cho việc đặt con tài lên bệ phóng, bắt đầu chuyến đi tới tiểu hành tinh Bennu và trở về".

Con tàu sẽ tiếp xúc với bề mặt của tiểu hành tinh Bennu qua một cánh tay rô bốt và dùng nó để thu thập mẫu vật. Đây được coi là một bước ngoặt lớn trong việc tìm ra nguồn gốc sự sống trên trái đất qua hành tinh này. Bởi từ trước đến nay, mọi nghiên cứu đều chỉ được thực hiện từ xa.

Tàu vũ trụ Osiris Rex còn có thể đem đến những hiểu biết mới về chuyển động của các thiên thạch, qua đó có thể đóng góp cho ngành thiên văn, tránh những va chạm của thiên thạch với Trái Đất trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước