Nếu không làm từ thiện, Bill Gates sẽ có bao nhiêu tiền?

Thùy An-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 19:26 GMT+7

VTV.vn - Đây là câu hỏi được nhiều người đưa ra sau khi vị trí số 1 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Bill Gates trong những năm qua thường xuyên bị đe dọa.

Sau một phiên giao dịch vào tháng 7 vừa qua, Bill Gates đã mất ngôi người giàu số 1 hành tinh vào tay ông chủ Amazon, Jeff Bezos. Mặc dù sau đó, ông đã nhanh chóng quay trở lại "ngôi vương" nhưng rất có thể trong tương lai, vị trí này sẽ rất có thể không thuộc về Bill Gates nữa khi các đối thủ ngày càng thu hẹp khoảng cách.

Có một câu hỏi mà nhiều người đặt ra là, nếu không làm từ thiện thì liệu, nhà sáng lập Microsoft thực sự có nhiều tiền? Liệu ông có dễ dàng bị soán ngôi hay không? Câu trả lời là không!

Nếu không làm từ thiện, Bill Gates sẽ có bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Nếu không làm từ thiện, khối tài sản của Bill Gates sẽ là 150 tỷ USD

Theo tính toán của tờ Bloomberg, hiện tại tài sản của Bill Gates đang là 86.8 tỷ USD (theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index). Con số này sẽ là 150 tỷ USD nếu ông không cho đi gần 700 triệu cổ phiếu của Microsoft, 2,9 tỷ USD tiền mặt và các tài sản khác cho các hoạt động từ thiện. Tính toán này dựa trên những thông tin do chính Bill Gates tiết lộ, thông tin công khai về tài sản của ông cũng như các hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán.

Tương tự như Bill Gates, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, người hiện đang xếp thứ 3 trong danh sách những người giàu nhất thế giới, cũng không chỉ sở hữu khối tài sản là 80.6 tỷ USD. Nếu tính tổng cả số tiền ông đã làm từ thiện những năm qua, con số này vào khoảng 135 tỷ USD.

Nếu không làm từ thiện, Bill Gates sẽ có bao nhiêu tiền? - Ảnh 2.

Nếu không làm từ thiện, khối tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett sẽ là 135 tỷ USD

Ông chủ Amazon, người từng vượt mặt Bill Gates trong mùa hè vừa qua, hiện có khối tài sản là 85.3 tỷ USD theo bảng xếp hạng của Bloomberg.

"Bill Gates và Warren Buffett đã thiết lập những con số mới trong số tiền họ cho đi cho các hoạt động từ thiện của mình. Tôi hy vọng những con số này sẽ tiếp tục lập những kỷ lục mới trong tương lai. Sự cống hiến của họ với cộng đồng thực sự rất đáng ghi nhận", ông Jacob Harold, giám đốc điều hành của tổ chức từ thiện phi lợi nhuận Guide Star cho biết.

Cả Bill Gates và Warren Buffett chủ yếu thực hiện các hoạt động từ thiện thông qua quỹ Bill & Melinda Gates, nhằm nâng cao các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cải thiện tình trạng nghèo đói trên toàn thế giới, đặc biệt là các nước kém phát triển.

Quỹ này đã tài trợ trực tiếp khoảng 41 tỷ USD cho rất nhiều dự án trong đó có Guide Star và hiện nay đang tiếp tục hoạt động của mình trên toàn cầu.

Cho đi tất cả sau khi qua đời

Bill Gates và Warren Buffett cũng người sáng lập tổ chức tên là Giving Pledge (Lời cam kết) vào năm 2010 với cam kết sẽ cống hiến phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Hiện đã có khoảng 168 người khác đã gia nhập tổ chức này.

Tuy nhiên, theo tính toán, số các tỷ phú làm từ thiện vẫn chỉ chiếm một số nhỏ trong số tiền chi các hoạt động từ thiện. Năm ngoái, quỹ Bill & Melinda Gates đã tài trợ khoảng 4,3 tỷ USD, chỉ bằng hơn 1% so với tổng số tiền 390 tỷ USD chi cho các hoạt động thiện nguyện ở Mỹ, theo số liệu của Giving Institute. 72% số tiền từ thiện được quyên góp từ các cá nhân.

Nếu không làm từ thiện, Bill Gates sẽ có bao nhiêu tiền? - Ảnh 3.

Ông chủ Amazon Jeff Bezos mới bắt đầu tham gia các hoạt động từ thiện

Mặc dù đang ngấp nghé ở ngôi số 1 trong những người giàu nhất hành tinh nhưng ông chủ Amazon Bezos, 53 tuổi mới chỉ bắt đầu tham gia các hoạt động từ thiện. Vào tháng 6, trên trang Twitter cá nhân, ông Bezos đã nêu ra vấn đề phải có ý tưởng cho các hoạt động giúp đỡ người khác. Trước đó, vào tháng 4, ông tuyên bố sẽ bán đi 1 tỷ USD cổ phiếu của Amazon hàng năm để hỗ trợ cho dự án thám hiểm vũ trụ Blue Origin LLC.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước