New Horizons - tàu vũ trụ đầu tiên tiếp cận Sao Diêm Vương

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 19:05 GMT+7

Sao Diêm Vương được chụp từ tàu New Horizons. Ảnh: AFP/TTXVN

VTV.vn - Tàu vũ trụ không người lái "New Horizons" thuộc Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã hoàn thành nhiệm vụ trở thành tàu vũ trụ đầu tiên tiếp cận Sao Diêm Vương.

Với vận tốc gần 50.000 km/h, tàu "New Horizons" đã hoàn thành nhiệm vụ sau một hành trình 4,8 tỷ km và kéo dài gần 10 năm, nhằm chụp lại những bức ảnh chưa từng thấy về Sao Diêm Vương.

Khoảng 13 tiếng sau khi bay qua Sao Diêm Vương, trạm điều khiển tại Trung tâm Vật lý ứng dụng Johns Hopkins đã nhận được liên lạc từ "New Horizons" và toàn bộ hệ thống đều nguyên vẹn. Trước đó, các nhà khoa học lo ngại về nguy cơ con tàu trị giá 700 triệu USD sẽ không thể sống sót qua Vành đai Kuiper, khu vực nguy hiểm chứa đầy mảnh vỡ vũ trụ.

Với kích thước chỉ bằng một chiếc đàn dương cầm, tàu mang theo nhiều máy quay, máy ảnh, quang phổ kế và những dụng cụ khác để phân tích nồng độ bụi, đo đạc thành phần bầu khí quyển, tìm kiếm vệ tinh và tạo bản đồ nhiệt của hành tinh này. Trong nhiều tháng tới, những dữ liệu từ "New Horizons" có thể sẽ giúp giới chuyên gia viết lại lịch sử của sao Diêm Vương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước